Thông tin mới nhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 56
  • Hôm nay: 3463
  • Trong tuần: 41 315
  • Tất cả: 5730082
  • Tất cả: 7993
Đăng nhập
Lượt xem: 197

Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng năm 2022

Chiều ngày 21/7/2022, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 với trên 500 điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố. Tham dự và chỉ đạo có PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế; đại diện lãnh các Cục, Vụ, Viện Trung ương; đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam và các bệnh viện Trung ương.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng.

 

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã thông tin nhanh về tình hình dịch COVID-19, sốt xuất huyết trên thế giới và tại Việt Nam. Theo Báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Những ngày vừa qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 900 ca mắc COVID-19 mới mỗi ngày, riêng ngày 20/7 ghi nhận 1.185 ca. Do đó, hệ thống y tế cần cảnh giác, không được chủ quan. Bên cạnh đó, trong cộng đồng nhiều người dân sau khi đã tiêm mũi cơ bản hoặc đã mắc COVID-19 có tâm lý chủ quan.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh các tỉnh phía Bắc, TS Ngũ Duy Nghĩa - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, theo xu hướng chung đã giảm về số mắc và tử vong do COVID-19. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các tỉnh miền Bắc ghi nhận gần 7 triệu ca COVID-19, chiếm 95% tổng số ca mắc của cả toàn đợt dịch từ đầu năm 2022 đến nay. Đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 5 triệu ca mắc, sau đó giảm dần, đến nay mỗi tháng ghi nhận khoảng gần 20.000 ca, trong 2- 3 tuần gần đây có tăng nhẹ. Về kết quả giải trình tự gen, trong số hơn 360 mẫu được giám sát từ đầu năm phát hiện chủ yếu là chủng Omicron. Từ tháng 6, khu vực này phát hiện thêm biến thể phụ của Omicron là BA.5 tại Hà Nội, và sau đó là tại Cao Bằng, Thái Bình, Nghệ An và Hải Dương.

Đại diện phía Nam, TS Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh cho biết, số ca mắc COVID-19 tại các tỉnh khu vực phía Nam giảm dần trong thời gian vừa qua và thấp nhất vào tuần 24- 26 sau đó có sự gia tăng nhẹ từ tuần 27 đến nay. Về kết quả giải trình tự gen cho thấy, những tuần trước biến thể phụ BA.2 chiếm chủ yếu tại khu vực phía Nam. Tuy nhiên, 3- 4 tuần gần đây lại xuất hiện ổ dịch của chủng Delta làm tăng số ca mắc. Riêng trong tuần vừa rồi, trong số hơn 30 mẫu được làm giải trình tự gen thì biến thể phụ BA.2 chiếm khoảng 30%, còn lại là BA.4, BA.5, đồng thời phát hiện thêm cả biến thể phụ BA.2.12.1. Biến thể BA.2.12.1 cũng có khả năng lẩn tránh miễn dịch nhưng ít hơn BA.4, BA.5. Hiện nay, biến thể phụ BA.4, BA.5 đang dần chiếm tỷ trọng cao cùng với biến thể phụ BA.2.

Phát biểu kết luận, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế ghi nhận nnhững kết quả đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố cần triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sốt xuất huyết Dengue (SXHD) và công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng năm 2022 tại địa phương có hiệu quả. Xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể huy động kinh phí, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hoá chất, phương tiện và các điều kiện hậu cần khác cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, SXHD và công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng từ nguồn kinh phí địa phương. Đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, SXHD và công tác tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; Triển khai các biện pháp chuyên môn kỹ thuật phòng, chống dịch, kiểm tra giám sát và báo cáo dịch đúng quy định.

Các đơn vị tiếp tục phòng, chống dịch chung, dịch sốt xuất huyết, tay- chân- miệng như phòng, chống dịch COVID-19 trước đó. Tháo gỡ vướng mắc định mức chi, nâng chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế, đảm bảo đủ thuốc cho các bệnh viện là các giải pháp quan trọng. Làm tốt các biện pháp phòng, chống dịch và đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung. Do đó, các địa phương cũng cần thận trọng khi thấy dịch giảm, có thể do chưa nhập liệu đầy đủ nên chưa cập nhật được đầy đủ số liệu. Theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; Rà soát, cập nhật, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch; Sẵn sàng các phương án, kịch bản cụ thể để chủ động, kịp thời ứng phó hiệu quả trong trường hợp dịch, bệnh bùng phát trở lại.

Đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân theo chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo tiến độ và đạt độ bao phủ cao. Quản lý tốt các đối tượng thường xuyên di biến động, đặc biệt là tại các địa phương có nhiều khu công nghiệp, dịch vụ du lịch; Cập nhật các đối tượng quay trở lại làm việc để tổ chức tiêm mũi 3, mũi 4 kịp thời, đầy đủ. Triển khai các biện pháp bảo đảm và cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế phục vụ phòng, chống dịch và khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo các tỉnh thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra công tác phòng, chống dịch; Thường xuyên báo cáo và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Ngọc Anh

ipv6 ready