Thông tin mới nhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 37
  • Hôm nay: 3241
  • Trong tuần: 41 093
  • Tất cả: 5729860
  • Tất cả: 7771
Đăng nhập
Lượt xem: 127

Bộ Y tế: Tự ý dùng thuốc Tamiflu điều trị cúm làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có Công văn khẩn 951/KCB-NV gửi các Sở Y tế, Bệnh viện yêu cầu tăng cường giám sát kê đơn, sử dụng thuốc kháng vi rút trong điều trị cúm. 

Người dân không nên tự ý mua Tamiflu để điều trị bệnh cúm

Công văn nêu rõ, theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin truyền thông về việc người dân tự tìm mua thuốc Tamiflu chứa hoạt chất oseltamivir để điều trị cúm. Đây là loại thuốc được chỉ định trong trường hợp người bệnh nhiễm cúm có biến chứng hoặc có yếu tố nguy cơ, không được tự ý sử dụng khi không có chỉ định của bác sĩ do làm tăng nguy cơ kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế.

Do đó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị các đơn vị tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống bệnh cúm để người dân hiểu và không tự ý mua thuốc kháng vi rút để điều trị cúm. Đồng thời, chỉ đạo cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thực hiện điều trị cúm theo các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cúm của Bộ Y tế. Chú trọng công tác kê đơn an toàn, hợp lý và hiệu quả, đặc biệt với thuốc kháng virus để điều trị cúm.

Nhiều chuyên gia khuyến cáo, người dân không tự ý mua Tamiflu để điều trị bệnh cúm vì thuốc Tamiflu hiện nay chủ yếu sử dụng đối với bệnh nhân mắc cúm nặng hoặc có nguy cơ bệnh tiến triển nặng. Nếu sử dụng Tamiflu không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc. 

Mai Hoa (t/h)

 

 

 

 

ipv6 ready