Thông tin mới nhất


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 86
  • Hôm nay: 2639
  • Trong tuần: 27 768
  • Tổng lượt truy cập: 6371403
  • Tất cả: 6181
Đăng nhập
Bộ Y tế, UBND tỉnh đề nghị tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua mạng xã hội
Lượt xem: 245

Thời gian qua, các phương tiện truyền thông phản ánh một số cơ sở sản xuất, kinh doanh đã lợi dụng hình ảnh một số người nổi tiếng, sử dụng các danh hiệu như “nhà thuốc gia truyền”, “danh y”, “thần y” để quảng cáo các sản phẩm có tác dụng như thuốc điều trị các bệnh mãn tính trên mạng xã hội. Tuy nhiên, các sản phẩm này chưa được Bộ Y tế cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam.

Tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội,

Tại Công văn số 286/BYT-QLD ngày 18/1/2023 về việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các mạng xã hội, Bộ Y tế nhận định việc quảng cáo, sản xuất, buôn bán các loại sản phẩm này gây nguy hại cho sức khỏe, thiệt hại về kinh tế cho người tiêu dùng, gây bất an cho xã hội và vi phạm các quy định tại Luật Dược số 105/2016/QH13.

Nhằm ngăn chặn, phòng ngừa việc quảng cáo, sản xuất, buôn bán các loại sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đăng quảng cáo các sản phẩm có tác dụng như thuốc nhưng không phải thuốc; quảng cáo thuốc chưa được phép lưu hành; quảng cáo thuốc khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Đồng thời, có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter..., các nền tảng quảng cáo trên youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng tên miền hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công Thương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm này. Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật; có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế đề nghị cần tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng...

Bộ Công an chỉ đạo kiểm tra, xử lý nghiêm các chủ tên miền quảng cáo, các trang mạng xã hội vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo; phối hợp với các bộ, ngành liên quan, địa phương điều tra, xử lý các tổ chức, cá nhân quảng cáo có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, thành phố, các ngành liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra chất lượng thuốc; đấu tranh chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc. Trong đó chú trọng đến công tác điều tra, khám phá, xử lý các đường dây, cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc trái phép.

Các cơ quan chủ quản của các đơn vị kinh doanh dịch vụ phát hành quảng cáo yêu cầu các đơn vị phát hành quảng cáo cần chủ động, có trách nhiệm kiểm tra, tải lên quảng cáo so với nội dung đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung và chỉ thực hiện quảng cáo đúng với nội dung đã được xác nhận. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc nhưng được quảng cáo như thuốc chữa bệnh.

Nhằm triển khai Công văn số 286/BYT-QLD ngày 18/1/2023 của Bộ Y tế, ngày 30/01/2023, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành Công văn số 165/UBND-VX về việc tăng cường công tác quản lý, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, kinh doanh thuốc qua các trang mạng xã hội. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh giao Sở Y tế phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức tuyên truyền, phổ biến đến người dân về tác hại của việc tự mua thuốc điều trị; tuyên truyền, vận động người dân đến khám bệnh và điều trị tại các cơ sở y tế khi có bệnh và chỉ mua thuốc tại các cơ sở đã được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động; khi mua thuốc phải có nguồn gốc rõ ràng, có hóa đơn, chứng từ hợp lệ làm căn cứ.

Chủ động nắm bắt thông tin về sản xuất, mua bán, quảng cáo các sản phẩm không phải là thuốc trên mạng xã hội và qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh thông tin, tham mưu xử lý nghiêm các vi phạm trên địa bàn tỉnh. Công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm trên phương tiện truyền thông đại chúng để người dân biết, tránh mua phải các thuốc chưa được cấp phép lưu hành.

Xây dựng và thực hiện kế hoạch thường xuyên kiểm tra, kiểm soát thị trường thuốc. Thiết lập và công bố các đường dây nóng (điện thoại, email) để tiếp nhận thông tin phản ánh của các tổ chức, cá nhân về các hành vi sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc kém chất lượng; kịp thời xử lý thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xử lý các vụ việc vi phạm.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tổng hợp tình hình thuốc giả trên địa bàn báo cáo UBND tỉnh theo quy định.

Mai Hoa (t/h)

 

 

ipv6 ready