Thông tin mới nhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 55
  • Hôm nay: 3761
  • Trong tuần: 41 613
  • Tất cả: 5730380
  • Tất cả: 8291
Đăng nhập
Lượt xem: 4977

Thông tin cần biết về vắc xin phòng COVID-19 Sputnik V

Sputnik V là vắc xin phòng COVID-19 được nghiên cứu và phát triển bởi Trung tâm Dịch tễ và Vi sinh học Quốc gia Gamalaya của Liên Bang Nga. Chủ nhiệm đề tài là tiến sĩ Denis Logunov, Phó Viện trưởng, Chủ nhiệm Trung tâm Thí nghiệm Vi sinh Tế bào.

Hình minh hoạ

Tiến sĩ Logunov đã có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu véc tơ vi rút, cũng chính là công nghệ để làm ra vắc xin Sputnik V. Ông là tác giả của hơn 140 bài báo khoa học, 82 bài báo trên các tạp chí có bình duyệt và 21 bằng sáng chế.

Sputnik V là vắc xin véc tơ phối hợp, được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp, không sử dụng vi rút SARS-CoV-2.

Véc tơ là những vi rút vô hại đã được chỉnh sửa để vô hiệu hóa khả năng sao chép. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục thêm vào vi rút này một gen biểu hiện protein gai của vi rút SARS-CoV-2. Các véc tơ vi rút tái tổ hợp cuối cùng được tiêm vào cơ thể.

Với gen biểu hiện protein gai của vi rút SARS-CoV-2 mang theo, véc tơ vi rút sẽ kích thích hệ miễn dịch nhận diện được protein gai của vi rút, từ đó sinh ra các kháng thể và huy động các tế bào miễn dịch chống lại chúng.

Bản thân véc tơ là an toàn, nó không thể khiến chúng ta mắc COVID-19 hoặc bệnh do véc tơ vi rút gây ra. Thay vào đó, véc tơ vi rút chỉ đóng vai trò vận chuyển vật chất di truyền, bản thân vật chất di truyền này không thể tích hợp được vào bộ gen người.

Điểm khác biệt giữa vắc xin Sputnik V với các loại vắc xin véc tơ vi rút khác, đó là Sputnik V là một vắc xin véc tơ phối hợp. Nó sử dụng tới 2 véc tơ vi rút: Ad26 cho thành phần hay mũi tiêm đầu tiên và Ad5 cho thành phần hay mũi tiêm thứ hai.

Các loại vắc xin cùng công nghệ khác chỉ sử dụng một véc tơ vi rút cho cả hai mũi, chẳng hạn như AstraZeneca sử dụng véc tơ vi rút ChAdOx1, Janssen của Johnson & Johnson sử dụng Ad26, Convidecia của CanSino sử dụng Ad5.

Vậy nên thực chất có thể coi hai liều vắc xin Spunik V là 2 loại vắc xin khác nhau hoặc một loại vắc xin kép. Các nhà khoa học Nga gọi đó là một sự kết hợp đột phá, độc đáo và duy nhất trên toàn cầu. Theo họ, việc tiêm một vắc xin khác loại ở mũi thứ hai sẽ giúp hệ miễn dịch củng cố khả năng nhận diện và chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Đồng thời, điều này sẽ kéo dài thời gian miễn dịch hơn so với chỉ tiêm một liều hoặc 2 liều nhưng cùng một loại vắc xin sử dụng một véc tơ vi rút duy nhất. Kết hợp 2 loại véc tơ vi rút cho hai mũi tiêm sẽ khắc phục được khuyết điểm của vắc xin dựa trên công nghệ này.

Liều lượng, đường tiêm: 0,5ml, tiêm bắp. Gồm 2 mũi, mũi 1 tiêm 0,5 ml thành phần I; mũi 2 tiêm 0,5 ml thành phần II, cách nhau 3 tuần. Chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Vắc xin được bảo quản trong tủ lạnh âm  ≤ -18°C.

Vắc xin phòng COVID-19 Spunik V chống chỉ định đối với các trường hợp mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vắc xin, phụ nữ có thai và cho con bú, người dưới 18 tuổi. Chống chỉ định khi dùng thành phần II (mũi tiêm thứ 2) nếu có các biến chứng nghiêm trọng sau khi tiêm mũi thứ 1 (sốc phản vệ, dị ứng toàn thân nghiêm trọng, rối loạn co giật, sốt trên 40°C…). Người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

Các trường hợp cần thận trọng trong khi tiêm gồm: trường hợp mắc bệnh gan, thận tính, rối loạn nội tiết (bất thường chức năng tuyến giáp và bệnh đái tháo đường ở giai đọan biến chứng); bệnh nghiêm trọng của hệ thống tạo máu, bệnh động kinh, bệnh thần kinh trung ương; hội chứng mạch vành cấp tính và tai biến mạch máu não, viêm cơ tim, viêm nội tâm mạc, viêm màng ngoài tim.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III cho thấy hiệu quả của vắc xin Sputnik V đạt được là 91,6%. Điều này đặt Sputnik V lọt vào top 3 vắc xin COVID-19 hiệu quả nhất.

Tại Việt Nam, vắc xin Sputnik V được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Quyết định số 1654/QĐ-BYT, ngày 23/3/2021.

Theo Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị tài trợ chính cho chương trình nghiên cứu, và hợp tác sản xuất vắc xin Sputnik V, hiện đã có 70 nước trên thế giới cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin Sputnik V. Các quốc gia này có tổng dân số khoảng 4 tỷ người, tương đương 50% dân số thế giới.

Mai Hoa

 

ipv6 ready