Thông tin mới nhấtThống kê truy cập
  • Đang online: 10
  • Hôm nay: 1067
  • Trong tuần: 12 918
  • Tất cả: 5628294
  • Tất cả: 2364
Đăng nhập
Lượt xem: 105

Phát hiện thuốc Ritalin nghi ngờ giả mạo và thuốc Nexium nghi ngờ nhập khẩu, lưu hành trái phép tại Việt Nam

Ngày 27/6/2022, Sở Y tế Cao Bằng đã có Công văn số 2996/SYT-NV gửi UBND các huyện, thành phố, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh về mẫu thuốc nghi ngờ giả mạo, thuốc nhập khẩu, lưu hành trái phép.

Nexium nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam. nh: minh họa

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế Cao Bằng đề nghị các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh không được mua bán và sử dụng các thuốc nghi ngờ giả mạothuốc nhập khẩu, lưu hành trái phép. Đồng thời kiểm tra ngay việc sử dụng thuốc, kinh doanh thuốc tại cơ sở mình để kịp thời phát hiện thuốc nghi ngờ thuốc giả mạo Ritalin 10mg, có thông tin số lô: BLA53, NSX: 09/2020, Hạn dùng: 08/2023 và thuốc nhập khẩu, lưu hành trái phép là Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet); Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) không rõ nguồn gốc, không được nhập khẩu, lưu hành trái phép.

Thuốc Ritalin có thành phần là methylphenidate, là một loại thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, chủ yếu được sử dụng để điều trị các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em từ 6-12 tuổi, thanh thiếu niên và người lớn đến 65 tuổi.

Nexium là thuốc được dùng trong điều trị các bệnh lý như trào ngược dạ dày, thực quản, loét dạ dày tá tràng.

Trước đó, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Công văn số 5605/QLD-CL ngày 24/6/2022 về việc thuốc nghi ngờ giả mạo thuốc Ritalin 10mg và  Công văn số 5606/QLD-CL ngày 24/6/2022 về việc thuốc nghi ngờ nhập khẩu/lưu hành trái phép.

 Theo đó, ngày 10/6/2022, Cục Quản lý Dược nhận được Văn thư số AZ05/22-119/Nexium-Illegally của Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam báo cáo về việc phát hiện các mẫu thuốc Nexium 20mg, Nexium 40mg nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/lưu hành trái phép tại Việt Nam, kèm theo các tài liệu về các thuốc này. Trong đó trên bao bì của 1 mẫu thuốc có ghi "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco".

Sau khi xem xét, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đảm bảo việc tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về dược, Cục Quản lý Dược thông báo:

Các thuốc Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) và Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet) bao gồm cả thuốc Nexium có dán tem "Thuốc nhập khẩu song song, số GP: 2765/QLD-KD ngày 27/02/2013, DNNK: Công ty Cổ phần Armepharco" là thuốc không được phép nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam, mạo danh Doanh nghiệp nhập khẩu.

Các đặc điểm, dấu hiệu phân biệt giữa sản phẩm nghi ngờ là thuốc nhập khẩu/ lưu hành trái phép và thuốc do Công ty AstraZeneca AB (Thụy Điển) sản xuất, Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam nhập khẩu như sau: 

Thuốc nhập khẩu chính hãng

Tên thuốc và hàm lượng: Nexium mups 20mg; Nexium mups 40mg.

Có thông tin về DN nhập khẩu thuốc: DNNK: Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam (Tầng 18, tòa nhà A&B, 76 Lê Lai, phường Bến Thành, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.    

Có số giấy phép đăng ký lưu hành:

Nexium mups 20mg: VN-19783-16

Nexium mups 40mg: VN-19782-16

Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh, tiếng Việt.      

Thuốc nghi ngờ nhập khẩu/ lưu hành trái phép

Tên thuốc và hàm lượng: Nexium 20mg (Enterik Kaph Pellet Tablet); Nexium 40mg (Enterik Kaph Pellet Tablet).

Không có thông tin về DN nhập khẩu thuốc hoặc thông tin doanh nghiệp nhập khẩu không đúng (Công ty cổ phần Armepharco); không có số giấy phép đăng ký lưu hành. Thông tin trên nhãn hộp, trên vỉ và tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Sở Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân huyện, thành phố chỉ đạo Phòng Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dược và thông tin về các thuốc nêu trên tới các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn quản lý. Xử lý hoặc kiến nghị xử lý các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Kiểm tra, giám sát các đơn vị thực hiện thông báo này và báo cáo về Sở Y tế theo quy định.

Trung tâm Kiểm nghiệm Dược phẩm - Mỹ phẩm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tỉnh.

Mai Hoa (t/h)