Hội thảo triển khai công tác Thanh tra chuyên ngành và Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/09/2017 05:06
Ngày 14/9/2017, Vụ Pháp chế - Thanh tra của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình phối hợp với Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội thảo triển khai công tác Thanh tra chuyên ngành (TTCN) và Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số tại tỉnh Cao Bằng.
Đồng chí Phạm Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đồng chủ trì Hội thảo triển khai công tác thanh tra chuyên ngành dân số và Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Đồng chí Phạm Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số - KHHGĐ đồng chủ trì Hội thảo triển khai công tác thanh tra chuyên ngành dân số và Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Phạm Minh Sơn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình và đồng chí Nông Hữu Lương - Phó Giám đốc Sở Y tế. Tham dự Hội thảo có 60 đại biểu là đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh; Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh; Các phòng chuyên môn liên quan của Sở Y tế; Lãnh đạo và các phòng chuyên môn Chi cục Dân số-KHHGĐ; Lãnh đạo và viên chức phụ trách công tác chuyên môn Trung tâm Dân số- KHHGĐ 13 huyện, thành phố; cán bộ dân số xã và đại diện cộng tác viên dân số địa bàn Thành phố Cao Bằng.
           
Tại Hội thảo, Vụ pháp chế - Thanh tra đã hướng dẫn, triển khai các nội dung về công tác TTCN và Nghị định số 39/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Thanh tra chuyên ngành là một khâu quan trọng trong hoạt động quản lý Nhà nước về Dân số-KHHGĐ, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay với nhiều vấn đề mới trong công tác dân số. Công tác TTCN Dân số-KHHGĐ bước đầu đã hình thành được hệ thống và triển khai tới Chi cục Dân số-KHHGĐ các tỉnh/thành phố trong cả nước. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều bất cập như: về tổ chức của hệ thống thực hiện công tác TTCN chưa thống nhất trên toàn quốc, đội ngũ công chức thực hiện nhiệm vụ TTCN còn hạn chế về kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ, chưa có kinh nghiệm; cơ sở vật chất, trang thiết bị và kinh phí chi cho công tác TTCN rất hạn hẹp...
         
Nghị định số 39/2015/NĐ-CP là một chính sách thiết thực đối với đồng bào vùng cao trên cả nước, góp phần quan trọng nhằm cổ vũ, động viên công tác dân số ở vùng cao và giúp cho việc triển khai các chính sách về dân số đạt hiệu quả hơn. Với mức hỗ trợ 2 triệu đồng/người, thời điểm hỗ trợ là ngay tháng đầu sau khi sinh con, trong 2 năm (2015 - 2016), ngân sách Nhà nước phải bố trí khoảng 119,364 tỷ đồng để hỗ trợ 59.682 phụ nữ thuộc hộ nghèo sinh con đúng chính sách dân số. Có 53/63 tỉnh, thành phố trong danh mục các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn để rà soát đối tượng xét hưởng, trong đó 30 tỉnh, thành phố đã và đang thực hiện chi trả kinh phí cho 29.080 người (chiếm 48,7% so với tổng số đối tượng thụ hưởng) tương ứng số kinh phí là 56,405 tỷ đồng. Cao Bằng là một trong 16 tỉnh, thành phố chưa thực hiện việc chi trả do không có nguồn kinh phí (khoảng 20.651 người tương ứng 41,302 tỷ đồng). Năm 2017, theo số liệu báo cáo của 30/53 tỉnh, thành phố thuộc địa bàn để rà soát đối tượng, tổng số đối tượng và nhu cầu kinh phí thực hiện chính sách khoảng 34.833 người, tương ứng 69,666 tỷ đồng. Để đảm bảo chính sách đi vào thực tiễn thì hàng năm các địa phương phải bố trí nguồn ngân sách để thực hiện.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện công tác thanh tra chuyên ngành và thực hiện Nghị định số 39/2015/NĐ-CP trong thời gian tới. Chú trọng việc tuyên truyền, vận động thực hiện tốt chính sách dân số và các quy định của pháp luật liên quan đến công tác Dân số-KHHGĐ; tham mưu cho tỉnh tổ chức triển khai thực hiện tốt Nghị định số 39/2015/NĐ-CP.

Về công tác TTCN dân số, cần tập trung thực hiện các nội dung như: Thanh tra việc thực hiện quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức; việc đảm bảo hậu cần các phương tiện tránh thai và các quy chuẩn quốc gia về quản lý, sử dụng phương tiện tránh thai; việc thực hiện các quy định, hướng dẫn về sàng lọc trước sinh và sơ sinh; việc thực hiện các quy trình, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về Dân số KHHGĐ.

 
Tác giả bài viết: Xuân Hợi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6189
  • Tháng hiện tại: 174597
  • Tổng lượt truy cập: 10309627

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế