Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc tại tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 23/01/2019 04:57
Ngày 21 – 22/01/2019, Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.Bs Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với ngành Y tế tỉnh Cao Bằng. Cùng làm việc với Đoàn có đồng chí Nông Tuấn Phong – Giám đốc Sở Y tế, các đồng chí trong Ban Giám đốc, đại diện các phòng chuyên môn Sở Y tế, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Cao Bằng.
TS.Bs Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phát biểu tại Sở Y tế

TS.Bs Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế phát biểu tại Sở Y tế

Đoàn công tác đã tiến hành đánh giá hoạt động của bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Bảo Lạc. Trước đó, nhằm triển khai đường lối, chủ trương của Đảng về công tác bảo vệ, nâng cao và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bộ Y tế đã thực hiện “Dự án thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo"  (Dự án 585), đây là một bước đột phá, chủ trương phát triển nguồn nhân lực mang tính chiến lược của Bộ Y tế nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân, nhất là vùng cao, vùng biên giới, góp phần giảm bớt sự chênh lệch về tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng, từng bước thực hiện công bằng trong chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền.

Năm 2018, ngành Y tế tỉnh Cao Bằng đã tiếp nhận 02 bác sĩ chuyên khoa I tình nguyện của Dự án (chuyên ngành Phụ sản và Nội tiết) về công tác tại BVĐK huyện Bảo Lạc và Hà Quảng với thời gian công tác là 03 năm đối với nam và 02 năm đối với nữ. Sau gần 01 năm công tác, với tinh thần nhiệt huyết, kỹ năng chuyên môn vững vàng, các bác sĩ trẻ đã có những thành tích đáng ghi nhận như: Tham gia trên 300 ca mổ, xử trí kịp thời các ca bệnh khó về chuyên khoa Ngoại- Sản tại BVĐK huyện Bảo Lạc. Cùng với các đồng nghiệp khám và điều trị cho hơn 2.500 lượt người bệnh về Nội khoa (tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm trước) tại BVĐK huyện Hà Quảng. Đồng thời thường xuyên tham gia công tác khám chữa bệnh nhân đạo.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác ghi nhận những thành tích mà bệnh viện cũng như các bác sĩ trẻ tình nguyện đã đạt được trong thời gian qua, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị của các bệnh viện, đồng thời mong muốn các lãnh đạo, ban ngành đoàn thể quan tâm hơn nữa đến sự nghiệp phát triển chung của ngành Y tế, các bác sĩ trẻ tình nguyện tiếp tục trau dồi y đức cũng như nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Tại Sở Y tế, đoàn công tác đã tiến hành trao đổi về tình hình tổ chức nhân lực ngành Y tế và những hỗ trợ đào tạo cho các bác sĩ trẻ huyện khó khăn tỉnh Cao Bằng. Tại đây, đoàn công tác đã được nghe báo cáo tóm tắt về thực trạng tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực y tế tỉnh Cao Bằng, tình hình thực hiện dịch vụ kỹ thuật tại các tuyến. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Bộ Y tế, trong năm 2017 – 2018 tỉnh Cao Bằng có 49 bác sĩ đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn được trúng tuyển bác sĩ chuyên khoa cấp I theo Dự án 585 gồm các chuyên ngành: Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Truyền nhiễm, Xét nghiệm và Y học cổ truyền, hiện các bác sĩ đang theo học tại trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Y Dược Hải Phòng.

Sở Y tế tỉnh Cao Bằng đề xuất, kiến nghị với Bộ Y tế: Sớm ban hành Quyết định điều chỉnh, bổ sung Quyết định số 4919/QĐ-BYT ngày 14/9/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế về mở rộng đối tượng và điều chỉnh độ tuổi cho bác sĩ các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có cơ hội được tham gia Dự án. Tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện bố trí cho các bác sĩ của tỉnh Cao Bằng được học chuyên khoa cấp I theo quy định của Dự án.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS.Bs Phạm Văn Tác – Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Y tế đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc trong công tác tổ chức cán bộ, đặc biệt là công tác tổ chức bộ máy và nhân lực trong việc sáp nhập các đơn vị tuyến huyện và tuyến tỉnh cho phù hợp, giải đáp những những thắc mắc trong vấn đề vấn đề, thủ tục liên quan đến việc biệt phái các bác sĩ trẻ tình nguyện lên công tác tại các huyện nghèo của tỉnh Cao Bằng. Bên cạnh đó, đề nghị Sở Y tế và các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh, tiếp tục rà soát số lượng, nhu cầu còn thiếu các bác sĩ chuyên khoa để cử các bác sĩ  đủ điều kiện tham gia Dự án, các bệnh viện sử dụng nhân lực tạo mọi điều kiện cho bác sĩ trẻ tình nguyện đến công tác, các bác sĩ trẻ cần có sự phối hợp tốt với các đồng nghiệp và giảng viên nơi đã đào tạo, góp phần đảm bảo thực hiện tốt các gói dịch vụ kỹ thuật và từng bước đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Từ khóa:

y tế

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 74
  • Khách viếng thăm: 73
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 6290
  • Tháng hiện tại: 174698
  • Tổng lượt truy cập: 10309728

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế