Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ khảo sát việc thực hiện Luật Khám bệnh, chữa bệnh tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ bảy - 16/09/2017 11:27
Ngày 15/9/2017, Đoàn công tác của Văn phòng Chính phủ do ông Lương Anh Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ làm Trưởng đoàn đã đến khảo sát về tình hình thực hiện Luật Khám bệnh chữa bệnh tại Sở Y tế. Cùng tham gia Đoàn công tác có bà Nguyễn Lệ Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Văn phòng Chính phủ, ông Quách Tiên Phong - Chuyên viên chính Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Lưỡng Nguyên - Chuyên viên Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, ông Kawanishi Hajime - Cố vấn trưởng Dự án JICA tại Việt Nam. Về phía Sở Y tế Cao Bằng, tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế, ông Phương Đức Cù - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Sở Y tế.
Ông Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ.

Ông Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Văn phòng Chính phủ.

Tại buổi làm việc với Sở Y tế Cao Bằng, Đoàn đã nghe báo cáo về tình hình thực hiện Luật khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) tại tỉnh Cao Bằng. Sau khi Luật KBCB được Quốc hội khóa XII, kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 23/11/2009 và có hiệu lực từ ngày 01/01/211; Chính phủ ban hành Nghị định số 87/2011/NĐ-CP ngày 27/9/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật KBCB, Bộ Y tế ban hành các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật KBCB. Căn cứ chức năng nhiệm vụ Sở Y tế Cao Bằng đã tập trung, tổ chức triển khai, thực hiện Luật KBCB. Mặc dù trong điều kiện tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới, địa bàn rộng, các trạm y tế xã không tập trung, cách nhau từ 10 - 20km; Khoảng cách từ Sở Y tế đến các trạm y tế xã cơ bản là xa, nhưng với sự nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện Luật KBCB của Sở Y tế Cao Bằng đã đã ứng được yêu cầu mà Luật đề ra. Sở Y tế Cao Bằng đã cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho 350 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cấp chứng chỉ hành nghề KBCB cho hơn 2.500 người hành nghề.
         
Một số khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện Luật tại Sở Y tế Cao Bằng như: tại Điều 41 của Luật KBCB có quy định các hình thức tổ chức khám, chữa bệnh, Nghị định 87/2011/NĐ-CP và nay là Nghị định 109/2016/NĐ-CP đã có quy định cụ thể tên gọi các hình thức tổ chức của cơ sở khám, chữa bệnh; Tuy nhiên trên thực tế tại Cao Bằng đang vướng mắc đối với loại hình là Trung tâm Nội tiết, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội khi tham gia khám chữa bệnh vì cơ quan Bảo hiểm xã hội cho rằng các Trung tâm này không có tên theo quy định của các hình thức tổ chức cơ sở khám chữa bệnh nên không cấp giấy phép hoạt động khám chữa bệnh cho những Trung tâm này.
         
Sở Y tế Cao Bằng đã đóng góp một số ý kiến về Luật KBCB như: cần có đánh giá chính xác, cụ thể hơn trong phạm vi điều chỉnh giữa Luật KBCB và Luật Bảo hiểm y tế để làm rõ những vướng mắc hiện có giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan Bảo hiểm xã hội về chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động khám chữa bệnh; Về giá dịch vụ khám chữa bệnh nên để một Luật cụ thể quy định, không nên để nhiều Luật cùng nêu dẫn, khi thực hiện gặp nhiều vướng mắc.
         
Thay mặt Đoàn công tác, ông Lương Anh Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ đã đánh giá cao những kết quả Sở Y tế Cao Bằng đã đạt được trong việc thực hiện Luật KBCB. Đồng thời, ghi nhận những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai Luật KBCB trên địa bàn tỉnh và đề nghị Sở Y tế tiếp tục triển khai thực hiện một cách đồng bộ và toàn diện hơn nữa Luật KBCB tại địa phương.

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến thăm cơ sở vật chất phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.
 

Đoàn công Văn phòng Chính phủ đến thăm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

      
Tác giả bài viết: Hà Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 38
  • Hôm nay: 3209
  • Tháng hiện tại: 130854
  • Tổng lượt truy cập: 10071279

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế