Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm độc lực cao lây sang người tại Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/04/2017 01:33
Từ ngày 20 - 21/4/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm độc lực cao lây sang người tại Cao Bằng do Giáo sư. Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn cùng đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Cơ quan Thú y vùng 2 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Giáo sư.Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hải Ly

Giáo sư.Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hải Ly

Từ ngày 20 - 21/4/2017, Đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác phòng, chống bệnh cúm gia cầm độc lực cao lây sang người tại Cao Bằng do Giáo sư. Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm Trưởng đoàn cùng đại diện Cục Y tế Dự phòng, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Cơ quan Thú y vùng 2 - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngày 20/4, tham gia làm việc với đoàn tại Sở Y tế có Bác sỹ Nguyễn Văn Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Truyền thông - GDSK, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm và các Phòng, ban trực thuộc Sở Y tế. Đoàn công tác đã được nghe báo cáo về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm độc lực cao lây sang người 3 tháng đầu năm 2017 của tỉnh Cao Bằng, đồng thời nghe ý kiến của các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm truyền thông - GDSK, Chi cục Chăn nuôi và thú y trao đổi về những nội dung đã thực hiện cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, đưa ra một số đề xuất đề nghị Bộ Y tế giúp đỡ như: Trang bị thêm máy thở, thuốc Tamiflu... để có thể thực hiện tốt công tác cứu chữa người bệnh khi có dịch xảy ra.

Theo báo cáo, trong 3 tháng đầu năm 2017, ngành Y tế Cao Bằng đã triển khai tốt các hoạt động phòng, chống cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9) như: Tổ chức truyền thông trên các các phương tiện thông tin đại chúng và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về cách phòng, chống bệnh cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9). Cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên trực tiếp tham gia công tác điều trị phòng, chống dịch và tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở. Phối hợp liên ngành kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong 3 tháng đầu năm 2017, đã tổ chức 98 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm và đã thanh kiểm tra được 956 cơ sở. Kết quả, có 772 cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, 184 cơ sở vi phạm các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm,  có 40 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm theo quy định, trong đó có 200 kg vịt đã qua sơ chế, 60 kg xúc xích không rõ nguồn gốc, 400 con vịt giống, 90.000 quả trứng, 1.000 con gia cầm nhập lậu.

Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã kiện toàn 2 đội cơ động phòng chống dịch; tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thành lập từ 1 - 2 đội cơ động phòng chống dịch sẵn sàng thực hiện khi có dịch xảy ra. Tại các huyện, thành phố, các cửa khẩu đều được trang bị máy phun, trang phục phòng hộ cá nhân, hóa chất sát khuẩn để chống dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh,  công tác phòng, chống dịch cúm A (H5N1); cúm A(H7N9) được chuẩn bị khá đầy đủ như: Bệnh viện đã kiện toàn đội điều trị, đội cấp cứu ngoại viện phòng, chống dịch cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9) sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi dịch xảy ra; Cử cán bộ  tham gia các khóa đào tạo và đào tạo lại, tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn về công tác chẩn đoán, điều trị phòng chống dịch bệnh; Bệnh viện đã bố trí khu khám bệnh và điều trị riêng, cổng vào khu điều trị riêng, dự trù các trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân khi có dịch xảy ra.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư. Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Trưởng đoàn đánh giá cao những nỗ lực mà ngành Y tế Cao Bằng đã tích cực triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống, chống bệnh cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9), Truyền thông tốt trên các phương tiện thông tin truyền thông. Đồng thời, đoàn đề nghị, Ban chỉ đạo tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh, Phối hợp chặt chẽ hơn giữa ngành Y tế và ngành Nông nghiệp; Phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, đặc biệt là các cửa khẩu, chợ đầu mối; Chuẩn bị các chiến dịch tuyên truyền sâu rộng hơn, nhất là cúm A(H7N9); Chuẩn bị đầy đủ các vật tư y tế, sử dụng các phương tiện phát hiện nhanh các chủng Cúm; Bệnh viện Đa khoa tỉnh liên hệ với Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương có thêm kinh nghiệm cũng như các phương tiện trong điều trị bệnh khi có dịch cúm xảy ra.

Sáng ngày 21/4, Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm độc lực cao lây sang người và các hoạt động kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu Tà Lùng huyện Phục Hòa. Qua kiểm tra, giám sát cho thấy Tổ kiểm dịch y tế đã có đầy đủ sổ sách, báo cáo nhanh về tình hình dịch bệnh cũng như việc thực hiện kiểm dịch y tế tại đây, vật tư trang thiết bị phòng, chống dịch tại cửa khẩu luôn được đảm bảo để phục vụ cho công tác kiểm dịch y tế như: máy đo thân tự động từ xa, nhiệt kế điện tử bấm tai; phòng cách ly người bệnh khi phát hiện nhiễm virut cúm; các loại vật tư, trang thiết bị hỗ trợ; máy phun khử trùng tự động, khử trùng động cơ cố định, khử trùng đeo vai...Trước tình hình diễn biến dịch cúm A(H7N9) tại Trung Quốc rất phức tạp và khó lường, từ đầu năm đến nay, kiểm dịch y tế cửa khẩu Tà Lùng đã phối hợp với Biên phòng Cửa khẩu thực hiện kiểm tra, kiểm dịch y tế đối với người xuất nhập biên, xuất nhập cảnh, cụ thể từ đầu năm đến nay kiểm dịch y tế cử khẩu Tà Lùng tiến hành kiểm tra y tế 1.233 người nhập cảnh, 577 người xuất cảnh, 4.935 người nhập biên, 31.954 người xuất biên, không phát hiện trường hợp nhiễm virut cúm, những người này đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi làm thủ tục nhập cảnh, đặc biệt là hành khách nước Trung Quốc. Quy trình thực hiện kiểm dịch y tế phòng, chống cúm A(H7N9) tại cửa khẩu được thực hiện đúng dây truyền kiểm tra, kiểm soát của Nghị định 112/2014/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định về quản lý cửa khẩu biên giới đất liền.


Đoàn công tác kiểm tra tại cửa khẩu Tà Lùng huyện Phục Hoà. Ảnh: Nguyễn Khoa
 
Tuy nhiên, tổ kiểm dịch vẫn còn gặp một số khó khăn trong công tác kiểm dịch y tế như: cơ sở trang thiết bị máy móc chưa được đầu tư đầy đủ, hoặc một số máy móc vẫn chưa lắp đặt đúng vị trí mong muốn, một số xét nghiệm test nhanh chưa được thực hiện tại cửa khẩu do chưa được đầu tư máy móc, dẫn đến khó khăn trong việc xác định hành khách xuất nhập khẩu có dấu hiệu bị nhiễm cúm A(H7N9) và các bệnh truyền nhiễm khác theo quy định.

Kết luận buổi làm việc, Giáo sư. Tiến sỹ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương - Trưởng đoàn công tác ghi nhận những kết quả mà Tổ kiểm dịch y tế đã đạt được, đồng thời đề nghị Tổ kiểm dịch y tế cần tăng cường công tác truyền thông tại cửa khẩu, thực hiện đúng quy trình cách ly đối với bệnh nhân khi phát hiện nhiễm virut cúm, phối hợp bệnh viện đa khoa tuyến huyện để vận chuyển bệnh nhân theo đúng quy định của Bộ Y tế, phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hải quan, kiểm dịch gia súc, gia cầm để có một quy trình hợp nhất, thống nhất giữa các bên để góp phần làm giảm thiểu tối đa các loại dịch bệnh nguy hiểm lây lan vào biên giới và nội địa cộng đồng nước ta. 
Tác giả bài viết: Hải Ly - Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6013
  • Tháng hiện tại: 128542
  • Tổng lượt truy cập: 10068967

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế