Giám sát thực địa tại nơi có các trẻ bị mắc bệnh của xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông

Đăng lúc: Thứ tư - 14/06/2017 01:03
Sau khi nhận được tin báo khoảng 8h giờ sáng ngày 08/6/2017 tại xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông có 04 trẻ: Lý Văn Thắng, 13 tuổi, dân tộc Mông; Lý Thị Hoa, 10 tuổi; Lý Thị Mái, 9 tuổi; Lý Văn Trường, 7 tuổi (Trong đó Lý Thị Hoa, Lý Thị Mái và Lý Văn Trường cùng một gia đình, dân tộc Mông) cùng rủ nhau đi lấy thức ăn cho trâu bò, hái và ăn quả vải địa phương tại vườn gần nhà để ăn. Sau khi ăn, đến 12 giờ đêm cùng ngày các trẻ có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nôn, đau bụng, mệt, đến sáng 9/6/2017 trẻ Lý Văn Thắng nôn ra máu, đã tử vong tại nhà vào hồi 15 giờ ngày 9/6/2017. Ba trẻ còn lại đã được gia đình đưa cấp cứu.
Đoàn giám sát thăm hỏi động viên gia đình có trẻ tử vong

Đoàn giám sát thăm hỏi động viên gia đình có trẻ tử vong

Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh huy động các phương tiện hiện có và thuốc cấp cứu, điều trị cho các trường hợp bệnh của xóm Lũng Khỉnh, xã Đa Thông, huyện Thông Nông đang nằm điều trị tại bệnh viện. Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Thông Nông tổ chức phối hợp điều tra theo đúng quy định, lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. Đồng thời tiếp tục theo dõi tại địa phương nếu phát hiện những trường hợp có các triệu chứng như trên cần phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời. Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Cao Bằng lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và tổ chức điều tra, giám sát tại cộng đồng.
 
Ngày 13/6/2017 Đoàn giám sát của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, phối hợp UBND huyện Thông Nông và Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế Đa Thông xã tiến hành giám sát khu vực ghi nhận ca bệnh.
Kết quả giám sát cho thấy hiện tại xóm Lũng Khỉnh có 04 ca mắc, trước khi mắc bệnh trẻ khỏe mạnh bình thường và ăn uống các thức ăn hàng ngày như: Mèn mén, rau và có ăn nhiều quả vải của gia đình trồng, sau đó có các triệu chứng: đau đầu, đau bụng buồn nôn và nôn, li bì. Qua giám sát, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thông Nông điều tra, giám sát tình hình dịch bệnh tại xóm Lũng Khỉnh, đồng thời điều tra giám sát tất cả các xóm trên địa bàn xã Đa Thông, Thông Nông. Truyền thông trực tiếp cho người dân về các biện pháp phòng bệnh như: vệ sinh môi trường, ăn uống... Hướng dẫn, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Trạm Y tế xã triển khai các biện pháp xử lý môi trường bằng Cloramin B, phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng... Lập danh sách những người trong 03 hộ gia đình và những người có tiền sử tiếp xúc với các bệnh nhân để theo dõi nhằm phát hiện kịp thời khi có biểu hiện bệnh. Thực hiện tốt thông tin báo cáo tình hình dịch bệnh kịp thời, đúng theo quy định của Bộ Y tế. Đến hết ngày 13/6/2017, tại xóm Lũng Khỉnh và địa bàn xã Đa Thông không phát hiện có thêm bệnh nhân mắc mới.
Tác giả bài viết: Trung Thuỷ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 66
  • Khách viếng thăm: 61
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 6013
  • Tháng hiện tại: 128602
  • Tổng lượt truy cập: 10069027

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế