Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia

Đăng lúc: Thứ tư - 13/03/2019 05:20
Ngày 12/3, tại Nhà khách Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý đối với dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu bia. Dự hội thảo có Ông Bùi Ngọc Chương - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; Ông Bế Minh Đức - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng; Bà Trần Thị Trang - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; Đại diện Viện Chiến lược và Chính sách Y tế; Lãnh đạo các sở ban ngành và các chủ cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh.
Ông Bùi Ngọc Chương -  Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo. (ảnh Trung Thủy)

Ông Bùi Ngọc Chương - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo. (ảnh Trung Thủy)

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được giới thiệu tổng quan về tác hại và thực trạng sử dụng rượu, bia tại Việt Nam. Ở nhiều nơi trên thế giới, sử dụng rượu, bia là một đặc điểm chung của các cuộc tụ họp xã hội. Tuy nhiên, việc tiêu thụ loại đồ uống này có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và gây ra các hậu quả xã hội do đặc tính gây say, gây ngộ độc và gây nghiện. Bên cạnh đó, sử dụng rượu, bia là 1 trong 4 yếu tố nguy cơ hàng đầu của các bệnh không lây nhiễm do gây tổn thương đến nhiều bộ phận của cơ thể dẫn đến mắc các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, suy giảm miễn dịch và đặc biệt là ung thư.

Nếu so với hút thuốc lá thì các hệ lụy về mặt xã hội do sử dụng rượu, bia gây ra nghiêm trọng hơn rất nhiều bao gồm tai nạn giao thông (TNGT), chấn thương, bạo lực gia đình, tội phạm và bất bình đẳng giới. Nghiêm trọng hơn, rượu bia là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông với nam giới trong độ tuổi 15 - 49.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Năm 2014, TNGT liên quan đến rượu bia tại Việt Nam ước tính chiếm 36,2% ở nam giới và 0,7% ở nữ giới. Không những thế, việc sử dụng rượu bia gây ra gánh nặng kinh tế đối với cá nhân, gia đình và xã hội do các phí tổn về chăm sóc sức khỏe, giảm hoặc mất năng xuất lao động và chi phí để giải quyết các hậu quả xã hội khác.

Trước những tác hại đó, Quốc hội đã đưa ra Dự thảo Luật phòng, chống tác hại của rượu bia. Luật có 07 chương, 48 điều bao gồm: Những quy định chung; Các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia; Các biện pháp quản lý việc cung cấp rượu, bia; Các biện pháp giảm tác hại của rượu, bia; Điều kiện bảo đảm cho công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia; Trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia và điều khoản thi hành.
 
Đoàn công tác đến thăm cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh
 
Các đại biểu đã đưa ra những ý kiến góp ý cho dự thảo Luật. Các ý kiến cho rằng cần sửa đổi một số điều, khoản trong Luật để phù hợp hơn với điều kiện thực tế tại địa phương, góp phần đem lại tính khả thi trong việc ban hành Luật. Đồng thời, các đại biểu đều nhất trí Quốc hội sớm ban hành Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Dự kiến Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2020.
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 5354
  • Tháng hiện tại: 135127
  • Tổng lượt truy cập: 10075552

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế