Hội nghị tổng kết Dự án “Nhân rộng mô hình can thiệp giảm tử vong sơ sinh và chu sinh bằng phương pháp hỗ trợ các tuyến tại tỉnh Cao Bằng

Đăng lúc: Thứ tư - 08/11/2017 08:27
Ngày 06/11/2017, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng phối hợp với Viện Nghiên cứu Sức khỏe trẻ em, Hà Nội – Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Nhân rộng mô hình can thiệp giảm tử vong sơ sinh và chu sinh bằng phương pháp hỗ trợ các tuyến tại tỉnh Cao Bằng (PeriKIP). Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đức Vinh – Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em; Tiến sĩ Anna Bergstrom, Tiến sĩ Leif Eriksson, PGS.TS.Đinh Thị Phương Hòa, Tiến sĩ Nguyễn Thu Nga thuộc nhóm nghiên cứu; đại diện các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Y tế; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Cao Bằng và đại diện lãnh đạo các đơn vị y tế, Ủy ban nhân dân xã, huyện của 3 huyện triển khai dự án: Hà Quảng, Nguyên Bình, Phục Hòa. Đồng chí Nông Tuấn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Nông Tuấn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí Nông Tuấn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế Cao Bằng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Sức khỏe chu sinh là sức khỏe của phụ nữ và trẻ trước, trong và sau sinh, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), giai đoạn chu sinh được tính từ khi thai nhi 22 tuần tuổi cho đến hết ngày thứ 7 sau đẻ. Trong dự án này, sức khỏe chu sinh được xác định là sức khỏe, sự sống còn của bà mẹ và trẻ từ 22 tuần tuổi đến 28 ngày sau đẻ.Nhóm nghiên cứu trình bày những kết quả đã đạt được từ khi triển khai Dự án PeriKip tại Cao Bằng
 
Được triển khai từ cuối năm 2015, Dự án PeriKip với 3 mục tiêu chính: Tăng tỉ lệ phụ nữ sử dụng dịch vụ chăm sóc trước sinh, khi đẻ tại 3 huyện thuộc dự án; thúc đẩy thực hiện các hướng dẫn quốc gia về chăm sóc bà mẹ và trẻ sơ sinh ở 3 bệnh viện huyện và bệnh viện đa khoa tỉnh; thử nghiệm áp dụng thu thập và báo cáo số liệu bằng điện thoại di động đối với nhân viên y tế thôn bản trong địa bàn nghiên cứu. Dự án đã thành lập 48 nhóm chủ chốt tại các xã thuộc huyện nằm trong dự án, 3 nhóm cho 3 bệnh viện tuyến  huyện và 1 nhóm cho bệnh viện đa khoa tỉnh, các nhóm này có nhiệm vụ tổ chức họp hàng tháng nhằm phát hiện và giải quyết vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe chu sinh tại nơi mình phụ trách, đồng thời theo dõi các hoạt động thực hiện tại cộng đồng, bệnh viện, báo cáo lên tuyến trên theo quy trình hoạt động của Dự án PeriKIP. Sau 2 năm triển khai đã có một số chuyển biến tích cực tại các huyện như: Kiến thức và thực hành về chăm sóc chu sinh được tăng lên rõ rệt, tăng số phụ nữ đi khám thai, kiến thức về dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và mới sinh được nâng cao, tăng sự chuẩn bị cho cuộc đẻ, ít có trường hợp đẻ tại nhà và phụ nữ mang thai giảm bớt công việc nặng nhọc.

Kết thúc Dự án, các nhóm chủ chốt đã thành thạo quá trình thực hiện trong các cuộc họp và có thể tự mình tổ chức duy trì can thiệp về sức khỏe sơ sinh và chu sinh mà không cần sự hỗ trợ từ các cán bộ tạo thuận (những người giúp đỡ để công việc trở nên thuận lợi hơn) của Dự án. Từ đó góp phần nhân rộng mô hình can thiệp và làm giảm thiểu tối đa tỉ lệ tử vong sơ sinh và chu sinh trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 57
  • Hôm nay: 3236
  • Tháng hiện tại: 130881
  • Tổng lượt truy cập: 10071306

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế