Hội nghị trực tuyến: Sơ kết hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm ytế 6 tháng đầu năm 2017

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 20:31
Ngày 10/8/2017, Bộ Y tế đã phối hợp với Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết hoạt động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm ytế 6 tháng đầu năm 2017. Tham dự và chủ trị hội nghị có PGS.TS Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế.
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cao Bằng

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Cao Bằng

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Cao Bằng có đồng chí Nông Tuấn Phong – Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo VNPT Cao Bằng, Bảo hiểm xã hội Cao Bằng và đại diện lãnh đạo các Trung tâm Y tế, Bệnh viện trên địa bàn tỉnh và hội nghị được kết nối trực tuyến với 13 điểm cầu tại Chi nhánh VNPT các huyện, Thành phố.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ngành Y tế cả nước đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Để góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, ngành đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám chữa bệnh và cải cách thủ tục hành chính trong quá trình thanh toán Bảo hiểm Y tế (BHYT) giữa cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ sở khám chữa bệnh. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán Bảo hiểm y tế đã kết nối liên thông hệ thống thông tin y tế giữa 63 Sở Y tế, 63 cơ quan Bảo hiểm xã hội, 1.356 bệnh viện các tuyến, 704 cơ quan Bảo hiểm xã hội quận/huyện, 704 Trung tâm y tế huyện; 710 trung tâm y tế cơ quan xí nghiệp và 11.105 Trạm y tế xã, phường trên cả nước. Ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh và hoàn thành thí điểm bệnh án điện tử 6 bệnh viện, thí điểm bảo hiểm tại 2 bệnh viện, triển khai hệ thống tư vấn khám, chữa bệnh từ xa và kết nối liên thông ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh, BHYT đạt trên 94%, thống nhất ban hành danh mục dùng chung phục vụ khám, chữa bệnh thanh toán BHYT và ứng dụng hiệu quả CNTT trong Y tế dự phòng. Đây là giải pháp đồng bộ, tập trung dữ liệu từ khâu tiếp nhận tại cơ sở y tế đến khâu giám định, thanh toán tại cơ quan Bảo hiểm Y tế.Giúp cho việc quản lý toàn diện công tác khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, quá sức đối với bác sĩ và giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh; minh bạch hóa hoạt động khám, chữa bệnh, góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng thẻ, trục lợi quỹ Bảo hiểm y tế.

Tại Cao Bằng tính đến ngày 30/6/2017 đã có 237 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trong đó 233 cơ sở do Sở Y tế trực tiếp quản lý) từ xã đến huyện và tỉnh đã thực hiện được việc kết nối liên thông, chuyển đầu ra dữ liệu khám bệnh, chữa bệnh của đơn vị lên cổng tiếp nhận dự liệu. Hệ thống thông tin giám định Bảo hiểm y tế của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Cổng dữ liệu y tế của Bộ Y tế. Tuy nhiên Cao Bằng vẫn gặp một số khó khăn như: còn 06 Trạm Y tế chưa có đường truyền Intenet, phải sử dụng dịch vụ 3G nên việc chuyển dữ liệu khó khăn không ổn định. Bên cạnh đó, một số bảng biểu dữ liệu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Cao Bằng khi chuyển lên cổng giám định BHYT hay bị lỗi.

Để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế hiệu quả, trong thời gian tới Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh đổi mới và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước; triển khai hình thức thuê Doanh nghiệp thực hiện dịch vụ cho từng phần hoặc thuê trọn gói; tổ chức đào tạo, đào tạo lại đội ngũ cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin; xây dựng cổng dịch vụ công Bộ Y tế và tích hợp lên cổng thông tin điện tử của Bộ, cổng dịch vụ công quốc gia. Khắc phục những khó khăn trong quá trình ứng dụng CNTT của Bộ Y tế trong thời gian qua; đồng thời đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Dự án nâng cấp hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Y tế cũng được Cục trưởng Cục CNTT báo cáo chi tiết tại cuộc họp. Lãnh đạo một số Vụ, Cục đã tham gia góp ý, chia sẻ để việc ứng dụng CTTT trong ngành Y tế đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của hệ thống các cơ sở y tế trong thời gian qua trong việc ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Tuy nhiên theo Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn, hiện nay giữa các Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc Bộ thì nhiệm vụ và nhu cầu còn chồng chéo trong việc ứng dụng CNTT. Thứ trưởng đề nghị các đơn vị y tế trong cả nước phải có những kiến nghị, đề xuất để tìm ra giải pháp chung, đồng bộ để việc ứng dụng CNTT trong ngành Y tế đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. 

 
Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 69
  • Hôm nay: 6276
  • Tháng hiện tại: 174684
  • Tổng lượt truy cập: 10309714

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế