Hội nghị về công tác quản lý chất thải y tế và xin ý kiến đóng góp cho Dự thảo Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn đến năm 2025

Đăng lúc: Thứ ba - 18/07/2017 23:36
Ngày 18/7/2017, để đánh giá công tác quản lý chất thải y tế và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, Sở Y tế cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị về công tác quản lý chất thải y tế và xin ý kiến đóng góp cho Dự thảo Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại (CTYTNH) trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn đến năm 2025. Tham dự và chủ trì Hội nghị có ông Lục Văn Đại - Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế, đồng chủ trì có ông Thái Hồng Thịnh - Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính, Sở kế hoạch và Đầu tư; Đại diện lãnh đạo Ủy Ban nhân dân 13 huyện, thành phố; Lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường và các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường.
Ông Thái Hồng Thịnh - Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khoa

Ông Thái Hồng Thịnh - Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Khoa

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao dẫn đến nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân cũng được nâng lên, phong phú, đa dạng hơn. Từ đó số lượng, quy mô của các cơ sở y tế cũng gia tăng nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của người dân. Bên cạnh những mặt tích cực mà các cơ sở y tế đem lại thì quá trình hoạt động của các cơ sở này cũng xuất hiện những nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ việc chất thải y tế ngày càng gia tăng. Chất thải y tế và CTYTNH hiện đang trở thành vấn đề cấp bách hiện nay của cả nước nói chung và tại tỉnh Cao Bằng nói riêng.

Hội nghị đã được nghe báo cáo thực trạng công tác quản lý chất thải y tế và Dự thảo Kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý CTYTNH trên địa bàn tỉnh. Theo nội dung báo cáo, hiện nay trên địa bàn tỉnh, tổng số chất thải y tế (cả nguy hại và thông thường) phát sinh khoảng 3.800 kg/ngày, trong đó CTYTNH có khoảng 550kg/ngày; khối lượng CTYTNH phát sinh từ các nguồn thải nhỏ trong tỉnh là 150 kg/ngày.

Để xử lý chất thải y tế và CTYTNH, các đơn vị y tế trong tỉnh chủ yếu thực hiện bằng mô hình tự xử lý hoặc hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực xử lý CTYTNH. 15/16 bệnh viện có công trình xử lý chất thải rắn y tế, sử dụng phương pháp đốt là lò đốt 2 buồng của hãng Chuwatstar Nhật Bản, đặt trong khuôn viên của các bệnh viện, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Tĩnh Túc và 13 Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố. Tuy nhiên thực trạng công tác quản lý chất thải y tế và CTYTNH vẫn còn nhiều mặt còn tồn tại và khó khăn như: một số cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu về bao bì, dụng cụ, thiết bị lưu chứa chất thải y tế, công tác phân loại, thu gom chất thải y tế theo quy định tại TTLT 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT; Các kế hoạch, đề án bảo vệ môi trường của các đơn vị được phê duyệt đã lâu nên hiện nay một số nội dung không còn phù hợp; Nhu cầu kinh phí đầu tư cho công tác xử lý chất thải y tế là rất lớn…

Trên cơ sở các nội dung báo cáo về thực trạng công tác quản lý chất thải y tế và Dự thảo Kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý CTYTNH, các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận về các kết quả đạt được trong công tác quản lý chất thải và giải trình làm rõ những khó khăn, tồn tại trong việc thực hiện, tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong cơ sở y tế; Đề xuất các giải pháp, tiến độ, thời gian khắc phục các tồn tại. Đồng thời đóng góp ý kiến cho Dự thảo Kế hoạch thu gom, vận chuyển, xử lý CTYTNH trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn đến năm 2025.

Phát biểu tại Hội nghị ông Thái Hồng Thịnh - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã ghi nhận những nỗ lực của ngành Y tế trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh, đồng thời cũng chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý chất thải y tế. Ông cũng nêu một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế như: đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp và giành một phần ngân sách đầu tư cho công tác quản lý CTYTNH, yêu cầu các huyện xây dựng kinh phí về môi trường gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính nhằm duy trì, vận hành, hoàn thiện hệ thống quản lý chất thải y tế trên địa bàn tỉnh.

Ông Lục Văn Đại - Tỉnh Ủy viên - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế cảm ơn những ý kiến đóng góp quí báu, thiết thực của các đại biểu tham dự Hội nghị, sẽ tiếp thu và chỉnh sửa để hoàn thiện bản Dự thảo Kế hoạch thu gom, vận chuyển và xử lý CTYTNH trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn đến năm 2025. Ông cũng đề nghị lãnh đạo của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh chú trọng nâng cao nhận thức về trách nhiệm quản lý chất thải y tế và cải thiện thực hành phân loại, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải y tế của nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh môi trường, nhân viên vận hành hệ thống xử lý chất thải y tế. Nâng cao nhận thức và tăng cường thực hành giữ gìn vệ sinh môi trường của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và các đối tượng đến sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế và cộng đồng sống xung quanh. Đồng thời cần có sự vào cuộc và phối hợp tích cực, hiệu quả của các cấp, các ngành để công tác quản lý chất thải y tế nói chung, CTYTNH nguy hại nói riêng được thực hiện tốt theo qui định, góp phần tạo môi trường sống trong lành, đảm bảo chất lượng cuộc sống cho người dân. 
Tác giả bài viết: Hà Chi
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 52
  • Khách viếng thăm: 48
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 6013
  • Tháng hiện tại: 128573
  • Tổng lượt truy cập: 10068998

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế