Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/06/2017 03:17
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2017, với chủ đề của Tổ chức Y tế Thế giới: “Thuốc lá - mối đe dọa sự phát triển bền vững của các quốc gia”, ngày 31/5, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Cao Bằng tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá. Đến dự và chỉ đạo buổi Mít tinh có đồng chí Trịnh Hữu Khang – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) tỉnh Cao Bằng; Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế - Phó Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh; đại diện các Sở, Ban, Ngành thuộc Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh và trên 500 đại biểu là cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên công tác tại các đơn vị thuộc Khối các Cơ quan tỉnh.
Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế - Phó Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Cao Bằng phát biểu tại buổi Mít tinh.

Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế - Phó Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Cao Bằng phát biểu tại buổi Mít tinh.


Đoàn viên, thanh niên Khối các Cơ quan tỉnh ra quân cổ động, diễu hành trên các tuyến đường chính của Thành Phố Cao Bằng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm trên Thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá, hơn 90% các ca ung thư phổi, 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là do sử dụng thuốc lá gây ra, trong đó 80% số ca tử vong sớm là ở các nước đang phát triển. Sử dụng các sản phẩm thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu trong số 10 yếu tố nguy cơ đe dọa sức khỏe người dân. Đặc biệt nguy hại khi phụ nữ và trẻ em cũng đang phải hít khói thuốc lá độc hại một cách thụ động, kéo theo đó là một loạt những căn bệnh hiểm nghèo.

Với 15 triệu người đang hút thuốc và 40.000 ca tử vong hàng năm vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, tương đương 100 người tử vong mỗi ngày, cao gấp 3 lần số người chết do tai nạn giao thông và HIV/AIDS, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Dự kiến nếu không tăng cường các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, đến năm 2030, nước ta sẽ có khoảng 70.000 người chết liên quan đến thuốc lá mỗi năm. Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc là 96,8%. Điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trường thành năm 2015, số tiền người dân chi mua thuốc lá là 31 nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng thuốc lá gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa – hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 nghìn tỷ đồng/năm.

Phát biểu tại buổi Mít tinh, Bà Hoàng Hồng Diệu - Phó Bí thư Tỉnh Đoàn thanh niên cho biết: Trong thời gian qua, tổ chức Đoàn các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền trong đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân bằng nhiều hình thức đa dạng (tuyên truyền miệng, thi tìm hiểu, đăng tải trên website, các trang mạng xã hội của đoàn viên thanh niên…) về Luật phòng chống tác hại của thuốc lá và các văn bản liên quan; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; các biện pháp phòng tránh tiếp xúc khói thuốc, cai nghiện thuốc lá và lối sống không hút thuốc lá... Đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch, chương trình công tác hằng năm, sinh hoạt chi đoàn, chi hội. Đồng thời, đẩy mạnh phong trào thanh niên nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa, tinh thần gắn với việc nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên về tác hại của thuốc lá, về lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và lối sống không thuốc lá. Qua đó đã thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận, ý thức và thái độ của đoàn viên thanh niên, nhân dân đối với hoạt động này có sự chuyển biến rõ rệt. Tỷ lệ người hút thuốc trong nhà, nơi công cộng, nơi làm việc, trường học giảm đáng kể…, góp phần giảm thiểu tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường.

Tại buổi Mít tinh, đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế thay mặt cho Ban Chỉ đạo PCTHL tỉnh đã ra lời kêu gọi sự hưởng ứng của các cấp, các ngành, cộng đồng trong việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, từng bước thay đổi hành vi người hút thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc trong lành, văn minh cũng như tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của cộng đồng và toàn xã hội về tác hại của thuốc lá, những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Sau buổi Mít tinh, hơn 100 đoàn viên, thanh niên thuộc Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh đã tiến hành ra quân cổ động, diễu hành về PCTHTL trên các tuyến đường chính của Thành Phố Cao Bằng.
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 6013
  • Tháng hiện tại: 128700
  • Tổng lượt truy cập: 10069125

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế