Quan tâm chăm sóc bệnh nhân Phong

Đăng lúc: Thứ hai - 27/06/2016 23:47
Hiện nay, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Cao Bằng đang quản lý, điều trị 19 bệnh nhân Phong, trong đó có 01 bệnh nhân không mắc tàn tật, 18 bệnh nhân mắc tàn tật. Công tác tổ chức đa hoá trị liệu, giám sát, khám lâm sàng, xét nghiệm, xử lý những diễn biến bất thường cho bệnh nhân sau điều trị luôn được Trung tâm quan tâm thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.
Cán bộ Trung tâm PCBXH tỉnh Cao Bằng khám cho bệnh nhân Đặng Mùi Pết, xóm Lũng Ót, xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình

Cán bộ Trung tâm PCBXH tỉnh Cao Bằng khám cho bệnh nhân Đặng Mùi Pết, xóm Lũng Ót, xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình

Chúng tôi có dịp theo đoàn cán bộ Khoa Da liễu - Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội tỉnh Cao Bằng đến thăm bệnh nhân La Văn Tằn, xóm Lũng Rị, xã Hồng Quang, huyện Quảng Uyên và bệnh nhân Đặng Mùi Pết, xóm Lũng Ót, xã Yên Lạc, huyện Nguyên Bình. Đây là hai trong số những bệnh nhân đã được Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh khám, phát hiện và điều trị khỏi.
Bệnh nhân La Văn Tằn chia sẻ: Từ khi điều trị khỏi đến nay, tôi luôn được cán bộ y tế của tỉnh, huyện, xã đến thăm hỏi, chăm sóc tàn tật, cấp phát thuốc và tặng quà.
Việc chăm sóc tàn tật cho bệnh nhân phong sau điều trị luôn được chú trọng, triển khai từ tuyến tỉnh, huyện đến xã, nhân viên y tế thôn bản để từ đó hướng dẫn bệnh nhân và người nhà biết cách tự chăm sóc, kiểm tra. Đặc biệt với những bệnh nhân mất cảm giác bàn tay, bàn chân, mắt thỏ được cấp dụng cụ bảo hộ để phòng ngừa tàn tật như: dép, ủng, chậu ngâm chân, găng tay bảo hộ, dầu thực vật...; Cấp phát đầy đủ thuốc điều trị bệnh Phong, thuốc điều trị cơn phản ứng, thuốc hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân điều trị tại nhà, thuốc kháng sinh điều trị loét ổ gà và nhiễm trùng khác.
Bên cạnh việc quản lý, chăm sóc bệnh nhân phong, Trung tâm Phòng chống bệnh xã hội luôn quan tâm đến công tác khám phát hiện bệnh nhân phong mới, công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về bệnh phong, công tác kiểm tra giám sát và đào tạo tập huấn. Trong giai đoạn từ năm 2011- 2015, Trung tâm đã khám điều tra toàn dân được 78.520 lượt người, trong đó phát hiện 7.936 người mắc bệnh da liễu và 02 bệnh nhân phong mới (hiện nay đã được chữa khỏi). Cấp phát trên 34.000 tờ rơi, áp phích, thời khóa biểu có hình ảnh bệnh phong; phát 130 quyển Atlas lây truyền qua đường tình dục, sách hướng dẫn thực hiện chương trình phòng chống phong cho người dân. Kiểm tra, giám sát định kỳ 2 lần/năm các hoạt động phòng chống Phong ở cơ sở nhằm đánh giá, phân tích những hạn chế còn tồn tại để tìm ra giải pháp khắc phục. Tổ chức được 96 lớp tập huấn cho trên 3.000 lượt cán bộ y tế huyện, y tế xã, trưởng xóm, nhân viên y tế thôn bản về quan niệm mới, dấu hiệu sớm của bệnh Phong và kỹ năng tuyên truyền cho nhân dân.
Bác sĩ Nông Thị Bích Nhung - Trưởng khoa Da liễu, Trung tâm PCBXH tỉnh Cao Bằng cho biết: Để quản lý bệnh nhân phong mắc tàn tật tại cộng đồng đạt hiệu quả, chúng ta cần phải tuyên truyền cho người dân nắm được những dấu hiệu sớm nhất của bệnh để từ đó phòng ngừa được tàn tật. Thường xuyên giám sát tại cơ sở để nắm bắt được những loại hình tàn tật của bệnh nhân, từ đó có hướng xử trí và điều trị kịp thời. Tuyên truyền cho người nhà và bệnh nhân biết cách tự chăm sóc tàn tật cho mình, để bệnh nhân vượt qua trở ngại khó khăn trong cuộc sống hàng ngày do tàn tật phong gây ra.
Để công tác phòng chống bệnh Phong trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả, cần có sự vào cuộc của các cấp uỷ Đảng, Chính quyền địa phương, sự giúp đỡ ủng hộ của các ban ngành đoàn thể trong tỉnh về mọi mặt. Đồng thời có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bệnh viện Da liễu Trung ương về chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ. Từ đó duy trì kết quả đạt được, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng chống bệnh Phong trên địa bàn toàn tỉnh.
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 71
  • Khách viếng thăm: 70
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3504
  • Tháng hiện tại: 111744
  • Tổng lượt truy cập: 9375327

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế