Sở Y tế tổ chức Hội nghị Giao ban công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016.

Đăng lúc: Thứ bảy - 08/10/2016 05:32
Ngày 07/10, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Bảo Lạc, Sở Y tế tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị Giao ban công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2016. Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh Ủy viên – Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh Ủy viên – Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị.


Toàn cảnh Hội nghị

Đánh giá kết quả thực hiện 9 tháng đầu năm, Ngành y tế đã chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Số lượt mắc các bệnh truyền nhiễm gây thành dịch hầu hết tăng so với cùng kỳ năm trước, cụ thể ghi nhận 8.956 trường hợp mắc các bệnh tiêu chảy, tăng 255 trường hợp; 19.729 người mắc cúm thể thông thường, tăng 728 người; 108 trường hợp mắc bệnh tay – chân – miệng, giảm 40 ca. Đặc biệt trong tháng 4 và tháng 5, xảy ra dịch bệnh do virus đường ruột Coxsackie A6 tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, ghi nhận 28 ca bệnh (trong đó có 07 trường hợp tử vong); dịch bệnh lỵ trực trùng tại xã Đức Hạnh và Thạch Lâm với 196 người mắc (01 người tử vong); tháng 8 tại xã Đức Hạnh ghi nhận 49 trường hợp có dấu hiệu điển hình với bệnh ho gà, trong đó 04 trường hợp dương tính với bệnh Ho gà. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị y tế, phối hợp với các cơ quan có liên quan, tổ chức triển khai các biện pháp giám sát, khoanh vùng, xử lý môi trường, điều trị kịp thời người bệnh, do đó không xảy ra thêm trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu gây ra dịch bệnh là do người dân sinh sống ở vùng sâu vùng xa còn nhiều hủ tục, tập quán lạc hậu, khi có người đau ốm không đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị. Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh kém, hầu hết các hộ gia đình không có nhà tiêu hợp vệ sinh, nguồn nước sinh hoạt thiếu thốn.

Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 199 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, không có trường hợp tai biến xảy ra sau tiêm chủng. Số trẻ em dưới 01 tuổi được tiêm đầy đủ 08 loại vắc xin đạt 69,4% tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2015.

Tổng số lần khám bệnh tại các tuyến y tế là 703.503 lượt người, trong đó bệnh nhân điều trị nội trú 65.210 lượt người (đạt 98,7% kế hoạch năm), bệnh nhân điều trị ngoại trú 11.355 người (đạt 124,9% kế hoạch năm). Chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế từng bước được nâng cao, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng bệnh và chữa bệnh cho nhân dân. Quản lý và sử dụng thuốc theo đúng quy chế.

Bên cạnh những kết quả đạt được, còn gặp một số khó khăn như: các chỉ tiêu thực hiện chương trình mục tiêu đạt thấp, vẫn còn có trường hợp sinh con thứ 3 trở lên. Nguyên nhân do chưa có kinh phí hỗ trợ triển khai các hoạt động của chương trình mục tiêu; Số lượt khám chữa bệnh tại tuyến huyện và xã giảm so với cùng kỳ năm 2015, đặc biệt tại tuyến xã. Nguyên nhân do thực hiện việc thông tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến xã còn kém; Việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh BHYT còn chậm; Một số danh mục dịch vụ y tế chưa được thống nhất, gặp khó khăn trong thanh toán BHYT.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chia sẻ những khó khăn trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ để cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại, góp phần thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao tại đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên – Giám đốc Sở Y tế đề nghị trong 3 tháng cuối năm, các đơn vị tập trung thực hiện tốt Chỉ thị số 07/CT-BYT ngày 19/6/2014 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác truyền thông, cung cấp thông tin y tế, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, đa dạng hóa các loại hình truyền thông, tuyên truyền các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân như: các quy định mới về Luật BHYT sửa đổi, việc thực hiện điều chỉnh thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc… Chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh mới nổi, không để dịch lớn xảy ra, tổ chức các biện pháp khống chế dập tắt các vụ dịch nếu có để hạn chế tối đa tử vong do dịch bệnh. Nâng cao y đức, tăng cường giáo dục đạo đức nghề nghiệp, quy tắc ứng xử của người cán bộ công chức, viên chức, người lao động tại các cơ sở y tế. Phối hợp tốt với các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể liên quan tổ chức  thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.


 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 67
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 4754
  • Tháng hiện tại: 84921
  • Tổng lượt truy cập: 9173362

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế