Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác Y tế - Dân số Quí I năm 2017

Đăng lúc: Thứ sáu - 07/04/2017 06:05
Ngày 07/4, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác Y tế - Dân số quí I năm 2017 tại huyện Hà Quảng. Dự Hội nghị có Ban Giám đốc Sở Y tế, đồng chí Nguyễn Thị Phương – Phó Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và các Phòng chuyên môn nghiệp vụ Sở Y tế, lãnh đạo Phòng Y tế, Trung tâm Dân số - KHHGĐ và các Trạm Y tế trên địa bàn huyện Hà Quảng. Đồng chí Nguyễn Văn Lê – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Nguyên Văn Lê – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đồng chí Nguyên Văn Lê – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Thay mặt Ban Giám đốc, Bác sĩ Nông Tuấn Phong - Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo kết quả hoạt động y tế quý I và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý II năm 2017. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chủ động công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, đặc biệt là công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm. Tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số. Triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên đán, góp phần đảm bảo nguồn thực phẩm sạch và an toàn đến tay người tiêu dùng tại cộng đồng. Tăng cường công tác chỉ đạo chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các tuyến; đảm bảo thuốc, vật tư, hóa chất và các điều kiện cần thiết cho công tác khám chữa bệnh. Quán triệt, duy trì thực hiện Chỉ thị số 09/CT-BYT ngày 22/11/2013 của Bộ Y tế về tiếp nhận và xử lý ý kiến phản ánh của người dân về chất lượng dịch vụ thông qua đường dây nóng.

Công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được ngành y tế quan tâm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh nguy hiểm như cúm A (H7N9), cúm A (H5N1), cúm A (H1N1)... ở người, bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, bệnh Tay - chân - miệng, Ho gà… và các bệnh dịch có thể xảy ra trong dịp giao mùa. Từ đầu năm đến nay, tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước, qua giám sát tại các tuyến trên địa bàn tỉnh không ghi nhận các trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm, bệnh mới nổi như: Zika, cúm A(H7N9, cúm A(H5N1)…Cụ thể, số mắc các bệnh tiêu chảy 1.493 ca, cúm thông thường 3.424 ca, thủy đậu 80, quai bị 103 ca... Không có trường hợp chết bệnh thuộc tiêm chủng mở rộng hoặc truyền nhiễm gây dịch. Tuy nhiên trong quý I đã ghi nhận dịch ho gà tại 03 xã Cần Yên, Cần Nông, Lương Thông huyện Thông Nông, với 11ca mắc, lứa tuổi từ 45 ngày tuổi đến 11 tuổi (trong đó 7 ca chẩn đoán lâm sàng, 4 ca chẩn đoán xác định tại phòng thí nghiệm); 10 ca đã điều trị khỏi tại bệnh viện đa khoa huyện Thông Nông và ra viện; 01 ca tử vong là bệnh nhi 45 ngày tuổi chưa đủ tháng tuổi tiêm vắc xin Quinvaxem 5 trong 1 (là loại vắc xin phòng các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn ván, Viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib). Từ ngày 17/3/2017 tại Trường mầm non xã Quảng Lâm huyện Bảo Lâm ghi nhận 37 ca bệnh mắc quai bị, độ tuổi mắc từ 2 đến 5 tuổi, có tiền sử tiếp xúc với trẻ mắc bệnh tại lớp. Các trẻ đã được cách ly, điều trị tại nhà, hiện tại tình trạng ổn định và tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận thêm ca mắc ho gà và quai bị tại các địa bàn đã nêu trên.

Công tác khám chữa bệnh, phục hồi chức năng luôn được thực hiện tốt tại các tuyến, tổng số lần khám bệnh trong quí I là 203.506 lượt (đạt 22% kế hoạch năm) giảm 1,7 % so với cùng kỳ năm 2016, trong đó khám tại tuyến tỉnh: 33.413 lượt; tuyến huyện, thành phố: 81.722 lượt; tuyến xã, phường: 88.371 lượt người. Bệnh nhân điều trị nội trú:19.501 lượt người (đạt 28,7% kế hoạch năm),bệnh nhân điều trị ngoại trú: 4.555 lượt (đạt 50,1% kế hoạch của năm). Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao, từng bước đáp ứng sự hài lòng của nhân dân và người nhà người bệnh khi đi khám tại các cơ sở điều trị trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả như: Dự án phòng chống Lao Quốc gia được duy trì thực hiện, khám phát hiện 64 bệnh nhân Lao, giảm 4 bệnh nhân so với cùng kỳ 2016, trong đó bệnh nhân Lao phổi AFB (+) mới là 33 bệnh nhân, giảm 5 bệnh nhân so với quý I/2016, 13/13 huyện, thành phố tổ chức chiến dịch truyền thông hưởng ứng ngày Thế giới chống Lao 24/3 và triển khai các hình thức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 100% xã, phường, đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng. Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 20%, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016; Phụ nữ có thai được tiêm đủ liều vắc xin phòng uốn ván sơ sinh đạt 17,6%, giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2016; Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B 24h đầu sau sinh đạt 55,4% tăng 38,7% so với cùng kỳ trước.

Tại Hội nghị, đại biểu các đơn vị đã thảo luận các vướng mắc trong thanh toán khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, vấn đề liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT, những vấn đề khó khăn trong việc thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn đến 2020… Đồng thời góp ý kiến, kiến nghị để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động chuyên môn và một số hoạt động khác tại các đơn vị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Lê – Phó Bí thư Đảng ủy – Phó Giám đốc Sở Y tế biểu dương những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong 03 tháng đầu năm. Trong thời gian tới, tiếp tục nêu cao y đức, tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, thường xuyên rèn luyện tay nghề để nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ, phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được. Bên cạnh đó, các Trung tâm Y tế cần ưu tiên nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất tại các Trạm Y tế, tạo thuận lợi cho nhân dân khi đến khám, chữa bệnh. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Trạm Y tế phấn đấu các Tiêu chí trong Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, góp phần làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 23
  • Hôm nay: 6013
  • Tháng hiện tại: 128683
  • Tổng lượt truy cập: 10069108

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế