Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017

Đăng lúc: Thứ bảy - 07/10/2017 06:54
Ngày 07/10, tại Hội trường Ủy ban nhân dân huyện Trùng Khánh, Sở Y tế tổ chức Hội nghị giao ban công tác y tế 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2017. Đến dự Hội nghị có Ban Giám đốc Sở Y tế, đại diện các phòng chuyên môn của Sở Y tế, lãnh đạo Công đoàn Ngành, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở. Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Từ đầu năm đến nay, công tác phòng chống dịch và bệnh dịch nguy hiểm luôn được Ngành y tế thường xuyên quan tâm chỉ đạo, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhìn chung tình hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch (tay chân miệng, quai bị, lỵ trực trùng, tiêu chảy...) có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, có những bệnh lại tăng số người mắc so với cùng kỳ năm 2016 như: viêm gan vi rút các loại 40 ca, tăng 31 ca; Thủy đậu 347 ca mắc, không có tử vong, tăng 249 ca; Ho gà 14 ca mắc (trong đó 01 tử vong), tăng 13 ca. Hoạt động của các dự án thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số được duy trì thường xuyên và thực hiện có hiệu quả. Công tác tiêm chủng mở rộng được duy trì thực hiện tại 100% xã, phường, thị trấn đảm bảo chất lượng, không có tai biến sau tiêm chủng. Số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vác xin đạt 66,4%, giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2016; Phụ nữ có thai được tiêm đủ liều vắc xin phòng uốn ván sơ sinh đạt 59,1%, giảm 17,9% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêm vắc xin sởi - Rubela đạt 72,9% kế hoạch đề ra; Tỷ lệ tiêm vắc xin viêm gan B 24h đầu sau sinh đạt 73,6% tăng 46,8% so với cùng kỳ 2016. Tỷ lệ trẻ 6 - 60 tháng được uống Vitamin A (Đợt 1 tháng 6/2017) đạt 98,9%, Tỷ lệ trẻ 24 - 60 tháng được uống thuốc tẩy giun đạt 99,4%, Bà mẹ sau đẻ 1 tháng được uống Vitamin A đạt 91%.

Tiếp tục củng cố và kiện toàn Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) các cấp, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tổng số lượt cơ sở được kiểm tra, giám sát là 3.263 cơ sở, trong đó tổng số cơ sở được kiểm tra đạt điều kiện VSATTP là 2.676 cơ sở chiếm 82%. Các cơ sở còn lại vi phạm chủ yếu về thủ tục hành chính, điều kiện vệ sinh tại cơ sở không đảm bảo theo quy định, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng, các cơ sở này đã được nhắc nhở và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Duy trì điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone, hiện có 683 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở (trong đó số đang điều trị tại Trung tâm y tế huyện Hòa An là 183), đạt 56,9% kế hoạch. Triển khai cơ sở điều trị Methadone tại huyện Trùng Khánh, công bố cơ sở đủ điều kiện điều trị Methadone tại Trung tâm y tế huyện Quảng Uyên.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng số lần khám bệnh tại các tuyến là 644.429 lượt người (đạt 69,6% KH năm), Trong đó tuyến tỉnh: 115.413 lượt (đạt 83,4% KH năm), tuyến huyện, thành phố: 275.283 lượt (đạt 72,1% KH năm); tuyến xã, phường: 253.733 lượt (đạt 62,5% KH năm). Công tác khám chữa bệnh được làm tốt tại các tuyến, chất lượng khám chữa bệnh từng bước được nâng cao, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Thực hiện tốt công tác phân tuyến kỹ thuật tại các tuyến, thực hiện đúng quy định các chế độ chính sách đối với người bệnh. Đảm bảo cung ứng thuốc phục vụ cho công tác khám chữa bệnh, phòng bệnh. Quản lý, sử dụng thuốc đúng quy chế, đảm bảo an toàn, hợp lý. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe ngày càng được nâng cao về chất lượng và thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận, kiến nghị với Sở Y tế những vấn đề khó khăn còn tồn tại ở các đơn vị như: thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, đặc biệt là công tác khám chữa bệnh bằng BHYT; bệnh nhân chuyển tuyến; nhân lực tại các vùng sâu, vùng xa còn thiếu; khó khăn trong việc lấy mẫu bệnh phẩm trong công tác phòng chống dịch và bệnh dịch nguy hiểm gây cản trở việc chẩn đoán nguyên nhân gây dịch bệnh; thiếu hóa chất, vật tư bảo hộ phục vụ công tác phòng chống dịch.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lục Văn Đại – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế ghi nhận những thành tích mà các đơn vị đã đạt được trong 9 tháng đầu năm. Những khó khăn còn tồn tại, Sở sẽ phối hợp với các đơn vị nhanh chóng có phương án để cùng tháo gỡ trong thời gian gần nhất. Đồng chí đề nghị các đơn vị trong thời gian tới cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe và tuyên truyền các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước về chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, để mỗi người dân tự nguyện tham gia vào công tác chăm sóc sức khỏe cho bản thân, gia đình và xã hội. Đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, chuyên môn nghiệp vụ gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 01/10/2016 của UBND tỉnh về việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong cơ quan hành chính nhà nước tỉnh Cao Bằng. Chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh mới nổi, không để dịch bệnh lớn xảy ra và hạn chế tối đa trường hợp tử vong do dịch bệnh. Lồng ghép hoạt động các dự án thuộc chương trình mục tiêu y tế - dân số vào nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Triển khai thực hiện xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ. Cần tiếp tục nâng cao y đức, thái độ phục vụ người bệnh và coi đó là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt để nâng cao  chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị về sử dụng Quỹ BHYTcó hiệu quả và đúng quy định, việc khám chữa bệnh phải thực hiện đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, quy trình kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh và thanh toán chi phí BHYT. Để từ đó tiếp tục góp phần vào sự nghiệp phát triển chung của ngành Y tế tỉnh Cao Bằng.

Cũng tại Hội nghị, PGS.TS Trịnh Văn Lẩu - Chủ tịch Hội Dược điển - Phó Chủ tịch Hội đồng Dược thư Quốc gia đã giới thiệu cuốn Dược thư Quốc gia Việt Nam dùng cho tuyến cơ sở, đồng thời tặng 80 cuốn Dược thư cho ngành Y tế tỉnh Cao Bằng, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở trong lĩnh vực sử dụng, chỉ định thuốc điều trị.
 

Các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế và lãnh đạo BVĐK huyện Trùng Khánh ấn nút khai trương Trang thông tin điện tử BVĐK huyện Trùng Khánh. 
 
Nhân dịp này Bệnh viện Đa khoa huyện Trùng Khánh đã phối hợp với Viễn thông tỉnh Cao Bằng tiến hành Khai trương Website của Bệnh viện, tạo thuận lợi cho trong việc truy cập thông tin, góp phần làm tốt công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện. 

 
Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 64
  • Khách viếng thăm: 59
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 6013
  • Tháng hiện tại: 128592
  • Tổng lượt truy cập: 10069017

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế