Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh và điều trị cho bệnh nhân huyện Bảo Lâm

Đăng lúc: Thứ ba - 31/05/2016 05:36
Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, nguyên nhân trẻ mắc bệnh và có 7 trẻ tử vong tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng là do vi rút CoxsackieA6. Nguyên nhân gây dịch tiêu chảy cấp tại xã Đức Hạnh với kết quả xét nghiệm vi khuẩn đường ruột dương tính với trực khuẩn lỵ E.coli và Shigella.
Bs.Lương Thành Long - Khoa Nhi, BVĐK tỉnh khám cho bệnh nhân Lý Ân Trọng, ở Tổng Chảo, xã Quảng Lâm đang điều trị tại Khoa Truyền Nhiễm, BVĐK huyện Bảo Lâm

Bs.Lương Thành Long - Khoa Nhi, BVĐK tỉnh khám cho bệnh nhân Lý Ân Trọng, ở Tổng Chảo, xã Quảng Lâm đang điều trị tại Khoa Truyền Nhiễm, BVĐK huyện Bảo Lâm

Từ cuối tháng 4 đến ngày 22/5/2016 tại 03 xóm: Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng thuộc xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm đã xảy ra các trường hợp trẻ từ 2 đến 22 tháng tuổi bị bệnh với các triệu chứng: sốt, tiêu chảy, khó thở, co giật... và có 07 trẻ tử vong. Từ ngày 19 - 28/5, BVĐK huyện Bảo Lâm tiếp nhận và điều trị cho 13 bệnh nhân (từ 2 tháng đến 22 tháng tuổi, trú tại các xóm: Nà Luông, Tổng Ngoảng, Tổng Chảo, Nà Kiềng) với các triệu chứng sốt, tiêu chảy, nôn... Dịch tiêu chảy cấp xảy ra tại xã Đức Hạnh từ ngày 24 - 30/5 với 153 trường hợp mắc (từ 2 tháng đến 60 tuổi, trú tại các xóm: Lũng Mần, Nà Và, Cà Pẻn, Dình Phà, Hát Han).

Trước tình hình dịch bệnh tại huyện Bảo Lâm, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, tiến hành thu thập mẫu bệnh phẩm để gửi đi làm xét nghiệm; điều trị tích cực cho những trẻ bị bệnh, thực hiện khử trùng, phun thuốc diệt muỗi tại các xóm. Tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra và làm việc tại huyện Bảo Lâm và xã Quảng Lâm để thống nhất triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh và điều trị. Đồng thời đã báo cáo Bộ Y tế và UBND tỉnh về những trường hợp trẻ bị bệnh có tỷ lệ tử vong cao ở xã Quảng Lâm và đề nghị Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương cử đoàn công tác lên hỗ trợ chuyên môn.

Sở Y tế đã gửi Công văn đề nghị Sở Y tế Hà Giang phối hợp tiếp nhận điều trị, hỗ trợ giúp đỡ, chia sẻ thông tin những trường hợp trẻ bị bệnh ở huyện Bảo Lâm. Đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo Quân y Biên phòng của Đồn Biên phòng Cốc Pàng tham gia, phối hợp cùng Trạm Y tế triển khai công tác phòng chống dịch bệnh, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền cho nhân dân về các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử 2 bác sĩ tăng cường cho BVĐK huyện Bảo Lâm để tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ về các biện pháp thu dung và điều trị bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đã cử 8 y, bác sĩ, cử nhân đến hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện điều tra, giám sát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại hai xã: Quảng Lâm, Đức Hạnh và các xã lân cận: Thạch Lâm, Nam Cao, Yên Thổ.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử 02 bác sĩ, 01 điều dưỡng trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho BVĐK huyện Bảo Lâm.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khoẻ đã có công văn chỉ đạo và kế hoạch thực hiện các hoạt động truyền thông, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thực hiện truyền thông giáo dục sức khoẻ cho người dân về các biện pháp phòng chống dịch bệnh nguy hiểm.

Trung tâm Phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng cấp hoá chất phun và tẩm màn, chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc tổ chức phun, tẩm màn phòng chống muỗi đốt.

BVĐK hai huyện thu dung, điều trị kịp thời, tập trung cứu chữa người bệnh, tăng cường công tác phòng chống nhiễm khuẩn, cách ly người bệnh nhằm hạn chế lây nhiễm trong bệnh viện.

Trung tâm Y tế hai huyện đã tổ chức phun hoá chất diệt muỗi, tẩm màn phòng chống muỗi đốt, tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phát quang bụi rậm, thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh tại hộ gia đình và cộng đồng.

Đến chiều ngày 30/5, tại BVĐK huyện Bảo Lâm đã có 10 trẻ xuất viện, còn lại 3 trẻ đang điều trị. Các bệnh nhân tại xã Đức Hạnh sức khoẻ đã ổn định, không có bệnh nhân chuyển đến bệnh viện điều trị.

 
Tác giả bài viết: Đức Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 82
  • Khách viếng thăm: 80
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 4773
  • Tháng hiện tại: 84940
  • Tổng lượt truy cập: 9173381

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế