CHỦ ĐỘNG PHÒNG, CHỐNG BỆNH DỊCH HẠCH

Đăng lúc: Thứ tư - 14/01/2015 22:30
Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính cực kỳ nguy hiểm, bởi diễn tiến bệnh nhanh, tốc độ lây lan mạnh và tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do trực khuẩn Yersinia Pestis gây nên và lưu hành trong quần thể động vật thuộc bộ gặm nhẫm, chủ yếu là các loại chuột sống gần người và bọ chét ký sinh trên chúng từ đó lây truyền sang các loại súc vật và sang người.
Hình ảnh tổn thương của dịch hạch. Nguồn: VTC News

Hình ảnh tổn thương của dịch hạch. Nguồn: VTC News

Lịch sử loài người đã ghi nhận 3 vụ đại dịch vào các thế kỷ thứ VI, XIV và XIX với hàng trăm triệu người tử vong, đặc biệt đại dịch lần thứ hai với tỷ lệ tử vong lên tới 70 - 80% đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1/3 dân số Châu Âu. Bệnh dịch hạch được mệnh danh là “Cái chết đen” bởi người bệnh khi qua đời cơ thể thường trở nên đen sì. Từ năm 1954 – 2001, Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận có 38 quốc gia trên thế giới xảy ra bệnh dịch hạch gồm 89.651 trường hợp mắc và 7.715 bệnh nhân tử vong. Từ 2005 đến tháng 7/ 2010, bệnh dịch hạch vẫn còn xuất hiện nhiều nơi trên thế giới như Công Gô, Trung Quốc, Pêru..., với những diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng và gây nhiều hậu quả đến an ninh, kinh tế, văn hóa, chính trị.
         
Tại Việt Nam, dịch hạch được ghi nhận đầu tiên vào năm 1898 tại Nha Trang, do tàu, thuyền từ Hồng Kông xâm nhập vào, đánh dấu sự xâm nhập của bệnh dịch hạch vào Việt Nam. Vào năm 1911 có vụ dịch lớn tại Châu Đốc, Long Xuyên, Thủ Dầu Một với nhiều bệnh nhân dịch hạch thể phổi và 886 người tử vong. Từ năm 1961 - 1990 dịch bùng phát lan tràn ở miền Nam, sau đó dịch lan ra các tỉnh ven biển miền Trung và Tây Nguyên. Sau năm 1975, dịch bùng phát, số mắc - chết tăng vọt tại các vùng dịch lưu hành thuộc các tỉnh ven biển miền Trung, Tây Nguyên, miền Đông Nam bộ, đặc biệt dịch hạch đã xuất hiện và gây ra một số vụ dịch nhỏ tại 9 tỉnh/thành phố phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Thái, Hải Hưng, Hà Nam Ninh, Thanh Hóa, Nghệ Tĩnh) do có sự giao lưu về lương thực hàng hóa từ miền Nam vào miền Bắc qua cảng biển Hải Phòng. Từ tháng 3/2003 đến nay Việt Nam không ghi nhận bệnh dịch trên người.
         
Sau một thời gian dài lắng dịu, ngày 21 tháng 11 năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới thông báo về dịch hạch xảy ra tại Madagasca thuộc Châu Phi. Ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 31/8/2014 ở 01 bệnh nhân nữ và tử vong ngày 03/9/2014. Đến ngày 16/11/2014, đã ghi nhận 119 trường hợp mắc trong đó có 40 trường hợp tử vong. Ngoài ra, tại Trung Quốc ghi nhận 01 trường hợp mắc bệnh tại tỉnh Cam Túc. Theo Tổ chức Y tế thế giới, ngày 17/7/2014 Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và Y tế Trung Quốc thông báo ghi nhận 01 trường hợp tử vong có kết quả dương tính với dịch hạch.
         
Trước tình hình bệnh dịch hạch có thể xâm nhập vào Việt Nam, ngày 10/12/2014 Bộ Y tế đã có Quyết định ban hành Kế hoạch hành động phòng, chống bệnh dịch hạch tại Việt Nam, với mục tiêu “Phát hiện sớm, xử lí kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do bệnh dịch hạch”.
         
Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Cao Bằng đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai các hoạt động để chủ động phòng, chống bệnh dịch xâm nhập và lây lan vào tỉnh ta. Theo Bác sỹ Lục Phi Giang - Trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm và vác xin sinh phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Cao Bằng: mặc dù từ trước tới nay tỉnh Cao Bằng chưa ghi nhận ca mắc bệnh dịch hạch nào, tuy nhiên bệnh có thể xâm nhập vào tỉnh ta do Cao Bằng có đường biên giới dài giáp với Trung Quốc, nhiều Cửa khẩu qua lại, giao thương hàng hóa với nhau, cho nên để chủ động phòng, chống bệnh dịch hạch, bên cạnh trách nhiệm của ngành y tế, của các ban, ngành, đoàn thể, thì mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh như sau:
Về đường lây truyền của bệnh: vi khuẩn bệnh dịch hạch xâm nhập vào cơ thể con người bằng nhiều cách khác nhau: đường máu: qua vết đốt của bọ chét, rận người; đường hô hấp: vi khuẩn theo các giọt nước nhỏ bắn ra từ đường hô hấp của bệnh nhân dịch hạch thể phổi; đường da, niêm mạc: do tiếp xúc trực tiếp với mô của thú bệnh qua niêm mạc hầu họng, kết mặc mắt hoặc vùng da bị tổn thương; đường tiêu hóa: thức ăn, nước bị ô nhiễm do chuột bệnh.

Về Biểu hiện của bệnh: bệnh thường gặp ở thể viêm hạch cấp tính, ít gặp hơn là các thể nhiễm trùng huyết, viêm phổi, viêm màng não; sau thời gian ủ bệnh từ 3-7 ngày, bệnh khởi phát đột ngột với các dấu hiệu: sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau bụng, mệt mỏi, ói mửa, tiêu chảy; sau đó toàn phát với dấu hiệu đặc trưng: nhiễm khuẩn, nhiễm độc và sưng hạch; hạch sưng to, rất đau và thường xuất hiện ở đùi - bẹn, nách, cổ, dưới hàm…, khi xuất hiện các dấu hiệu bệnh (sốt, nổi hạch…) cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời. Người bệnh cần được cách ly và có thể hồi phục nếu được chăm sóc y tế thích hợp.

Về các biện pháp phòng bệnh: đảm bảo thực phẩm ăn, uống phải được che đậy an toàn và triệt nguồn thức ăn của chuột; thường xuyên vệ sinh môi trường, bố trí, sắp xếp vị trí cũng như cấu trúc nhà ở và kho tàng hợp lý tránh chuột chui rúc và làm tổ; thực hiện các biện pháp diệt chuột, bọ chét, phá huỷ nơi sinh sản của chuột; khi thấy nhiều chuột chết bất thường phải khai báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất, không diệt chuột và bọ chét khi đang xảy ra dịch ở chuột và ở người; ở những địa phương có dịch hạch lưu hành và có nguy cơ phải thường xuyên theo dõi kết quả giám sát tình hình chuột chết, mật độ chuột, chỉ số bọ chét để chủ động phòng chống bệnh dịch; người dân không nên đi du lịch các nước, các vùng có bệnh dịch đang lưu hành khi không thực sự cần thiết.
Tác giả bài viết: Bảo Anh
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
CSDL Quốc Gia về TT Hành chính
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Hệ thống VB điều hành của Sở Y tế
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 100
  • Khách viếng thăm: 59
  • Máy chủ tìm kiếm: 41
  • Hôm nay: 4515
  • Tháng hiện tại: 163327
  • Tổng lượt truy cập: 8684541

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế