Kiểm tra, giám sát các hoạt động Chiến dịch truyền thông phòng chống Lao tại huyện Trùng Khánh

Đăng lúc: Thứ năm - 26/03/2015 03:59
Nhằm hỗ trợ và đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống Lao cho tuyến cơ sở tại cộng đồng. Trung tâm truyền thông - GDSK tỉnh Cao Bằng tổ chức Đoàn kiểm tra, giám sát các hoạt động truyền thông nhân ngày Thế giới phòng chống Lao 24/3 tại huyện Trùng Khánh.
Cổ động truyền thông  nhân ngày thế giới chống Lao tại chợ Trùng Khánh. Ảnh Xuân Trường

Cổ động truyền thông nhân ngày thế giới chống Lao tại chợ Trùng Khánh. Ảnh Xuân Trường

Lao là một bệnh lây truyền nguy hiểm có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong cho người mắc phải. Là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng bệnh lao hiện nay đã có thuốc điều trị đặc hiệu giúp cho người bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, công tác phòng chống lao trong những năm qua trên địa bàn tỉnh còn gặp không ít khó khăn, chủ yếu là do nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế về căn bệnh này, thời gian điều trị kéo dài, hay bị cộng đồng xa lánh, phân biệt, kỳ thị... Do vậy công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về bệnh lao cần được duy trì, đẩy mạnh thường xuyên và bằng nhiều hình thức khác nhau.
         
Tại Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh, qua kiểm tra, giám sát cho thấy Trung tâm Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch, văn bản chỉ đạo tuyến y tế xã thực hiện các hình thức truyền thông về phòng chống Lao tại cơ sở. Đồng thời tổ chức cổ động, phát thanh thông điệp về phòng chống Lao tại các điểm Chợ với mục đích nâng cao nhận thức của người dân.

Bác sỹ Nguyễn Quyết Tiến - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trùng Khánh cho biết: Để chuẩn bị cho Chiến dịch truyền thông phòng chống Lao, Trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo cụ thể, chi tiết đến các Khoa, Phòng và các Trạm Y tế trên địa bàn huyện, tổ chức cổ động tại các điểm chợ. Đồng thời tổ chức Hội thảo cho các cán bộ trực tiếp làm công tác phòng chống Lao và một số ban ngành đoàn thể khác, với mục đích nâng cao năng lực, hoạt động chuyên môn cũng như giải quyết một số khó khăn vướng mắc trong quy trình phát hiện, điều trị và phòng chống Lao tại cộng đồng. Để từ đó dần nâng cao sự hiểu biết cho người dân cũng như tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của người dân về phòng chống Lao tại cộng đồng.
         
Y sỹ Hoàng Thị Hồng - Trưởng Trạm Y tế xã Thông Huề cho biết: Xác định công tác phòng chống Lao tại cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, nên công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho người dân cần phải được duy trì, đẩy mạnh và đa dạng hóa bằng nhiều hình thức. Cụ thể trong Chiến dịch này Trạm Y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo nhân viên y tế thôn bản thực hiện các hình thức truyền thông phòng chống Lao thông qua lồng ghép với các buổi sinh hoạt thôn, xóm, tổ chức phát thanh thông điệp về phòng chống Lao vào các ngày chợ phiên, truyền thông trực tiếp cho người dân khi đến khám tại Trạm Y tế.
         
Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Nhưng để mỗi người dân hiểu rõ về tác hại của bệnh cũng như cách phòng tránh thì công tác tuyên truyền phải được đẩy mạnh và cần sự chung tay góp sức của toàn thể cộng đồng vào công tác phòng chống Lao.


Tác giả bài viết: Nguyễn Khoa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 53
  • Hôm nay: 3792
  • Tháng hiện tại: 110349
  • Tổng lượt truy cập: 9718344

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế