Mít tinh Hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc năm 2015

Đăng lúc: Thứ ba - 24/11/2015 04:40
Ngày 24/11/2015, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm Truyền thông – GDSK tổ chức Mít tinh Hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng chống kháng thuốc năm 2015. Vớichủ đề “ Không hành động hôm nay ngày mai không thuốc chữa” là khẩu hiệu mà Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các nước cùng chung tay phòng chống kháng thuốc ngay từ hôm nay. Tham dự Lễ mít tinh có đồng chí Đàm Trung Cao – Phó Giám đốc Sở Y tế; Đồng chí Nông Hữu Lương – Phó Giám đốc Sở Y tế; Đại diện các Phòng chuyên môn của Sở Y tế; Đại diện lãnh đạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền; Bệnh viện Đa khoa Thành phố, Bệnh viện Đa khoa Hòa An; Trường Trung cấp Y tế và trên 120 cán bộ y tế, học sinh của Trường Trung cấp Y tế Cao Bằng.
Các đơn vị thực hiện ký cam kết sử dụng kháng  sinh hợp lý (Ảnh Ngọc Anh)

Các đơn vị thực hiện ký cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý (Ảnh Ngọc Anh)

Hiện nay, kháng thuốc đang là vấn đề toàn cầu, đặc biệt nổi trội ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Thế giới mỗi năm có hàng trăm ngàn người chết do kháng thuốc và phải chi phí hàng trăm tỷ USD cho kháng thuốc. Sử dụng kháng sinh là hết sức cần thiết để điều trị cho người bệnh, chăm sóc người bệnh mà còn được sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt, để điều trị phòng chống dịch bệnh trên động vật, cũng như cho mục đích sản xuất. Tuy nhiên, nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý, lạm dụng kháng sinh, điều trị kháng sinh khi không mắc bệnh lý nhiễm khuẩn... sẽ làm gia tăng tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh, tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới. Song song với điều này cũng xuất hiện tình trạng kháng thuốc của vi khuẩn. Kháng thuốc không phải là vấn đề mới, nhưng hết sức trầm trọng, đòi hỏi sự nỗ lực tổng hợp nhằm giúp nhân loại tránh khỏi nguy cơ quay lại thời kỳ chưa có kháng sinh.

Phát biểu tại buổi Mít tinh, Dược sĩ Đàm Trung Cao – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh đến nguy cơ của kháng sinh trong điều trị đồng thời kêu gọi mỗi cán bộ y tế, người dân và toàn thể cộng đồng cam kết sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ.
                
Nhân dịp này,  Sở Y tế đã tổ chức triển khai thực hiện lấy chữ ký “cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý ” của cán bộ y tế và cộng đồng.    
     
             Đại diện người dân tham gia ký cam kết sử dụng kháng sinh hợp lý khi có chỉ định, đơn kê của bác sỹ (Ảnh Ngọc Anh)


Xe truyền thông cổ động về phòng chống kháng thuốc kháng sinh (Ảnh Trọng Thụ) 
 
Sau buổi Mít tinh, Trung tâm Truyền thông GDSK đã tổ chức cổ động, diễu hành đi qua các tuyến đường chính để tuyên truyền, nhằm nâng cao hơn nữa ý thức của nhân dân về tầm quan trọng của phòng, chống kháng thuốc kháng sinh,nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng, chống kháng thuốc trong cộng đồng. Mỗi người dân chỉ mua và sử dụng thuốc kháng sinh khi được bác sỹ khám bệnh, kê đơn và sử dụng kháng sinh theo đúng hướng dẫn của y, bác sỹ. Đối với các y, bác sỹ cần tuân thủ đúng hướng dẫn chuyên môn. Sử dụng kháng sinh hợp lý. Chỉ kê đơn và sử dụng kháng sinh khi cần thiết. Thực hành và kiểm soát nhiễm khuẩn tốt.Giáo dục cho người bệnh sử dụng thuốc đúng liều, đúng thời gian và tuyệt đối không chia nhỏ liều dùng hoặc dùng thuốc quá hạn sử dụng. Qua đó góp phần ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn kháng thuốc, sự giảm đề kháng của vi sinh vật gây bệnh, giảm gánh nặng về y tế, kinh tế, xã hội do kháng thuốc gây ra đối với con người. 
Tác giả bài viết: Ngọc Anh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 66
  • Khách viếng thăm: 64
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3272
  • Tháng hiện tại: 106010
  • Tổng lượt truy cập: 9879193

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế