Đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubela đợt 1

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/10/2014 03:21
Chiến dịch tiêm vắc xin sởi - rubella cho trẻ em từ 01- 14 tuổi trong đợt 01 năm 2014 đã được thực hiện thành công tại các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình và Trùng Khánh, các điểm tiêm đều không có phản ứng sốc sau tiêm, các phản ứng nhẹ đã được xử lý tại chỗ và đảm bảo an toàn.
Tiêm vắc xin Sởi - Rubela cho trẻ em tại xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình

Tiêm vắc xin Sởi - Rubela cho trẻ em tại xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình

Tại huyện Nguyên Bình, đã thành lập Ban chỉ đạo huyện và 20 ban chỉ đạo tuyến xã gồm những thành viên: Lãnh đạo UBND xã, Trạm Y tế xã, Mặt trận Tổ quốc, Hội phụ nữ, văn hóa, đoàn thanh niên xã; có 121 điểm tiêm chủng, trong đó có 41 điểm tiêm tại Trường học và 80 điểm tiêm tại cộng đồng.

Các điểm tiêm đã bố trí đầy đủ nhân lực được tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng, cách bảo quản vắc xin tiêm chủng. Chuẩn bị vắc xin được bảo quản theo đúng quy định, những trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết cho buổi tiêm chủng như: bơm kim tiêm sạch, hộp đựng an toàn, hộp chống sốc và thuốc để cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Bố trí đầy đủ bàn làm việc, nơi tiếp đón, các phòng chức năng theo quy định tiêm chủng: bàn tư vấn, bàn khám phân loại, bàn tiêm, phòng chờ. Thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng vắc xin, quy trình tiêm chủng; trước khi tiêm chủng, các bà mẹ đều được tư vấn về tác dụng, lợi ích, những phản ứng có thể xảy ra trong quá trình tiêm chủng. Trong thời gian tiêm chủng, Ban chỉ đạo Chiến dịch huyện đã cử cán bộ giám sát việc triển khai thực hiện tại các điểm tiêm, bảo quản vắc xin và quy trình tiêm chủng.

Ông Hà Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Minh Thanh, huyện Nguyên Bình cho biết: nhận được kế hoạch triển khai công tác tiêm vắc xin Sởi - Rubella, xã đã kiện toàn lại Ban chỉ đạo, đồng thời tổ chức họp Ban chỉ đạo để triển khai chương trình tiêm chủng toàn xã; phân công các đồng chí trong Ban chỉ đạo đến các thôn, xóm để tuyên truyền vận động bà con nhân dân biết về lợi ích của việc tiêm chủng. Trong thời gian triển khai chiến dịch, Ban chỉ đạo xã luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của thường trực Đảng ủy, UBND, sự vào cuộc của các ban ngành, các tổ chức đoàn thể để tuyên truyền, vận động nhân dân nên nhận thức của bà con nhân dân được nâng cao, do vậy các bà mẹ đã đưa con em đến tiêm chủng đầy đủ.
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông về lợi ích của việc tiêm vắc xin sởi- rubela, do vậy các bậc phụ huynh đều bày tỏ sự yên tâm và hài lòng khi đưa con em mình đến tiêm chủng. Qua đợt tiêm, tất cả các điểm tiêm đều không có các phản ứng sốc xảy ra, phản ứng nhẹ đã được xử lý tại chỗ và tất cả các trẻ đều an toàn. Kết thúc chiến dịch tiêm đợt 01, huyện Nguyên Bình đã tiêm được 8.683 trẻ, đạt 92,7% kế hoạch.

Bác sĩ Tô Thị Yêu - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình cho biết: Để chuẩn bị cho công tác tiêm chủng đạt hiệu quả và an toàn, Trung tâm Y tế đã tham mưu cho UBND huyện thành lập Ban chỉ đạo cấp huyện, xã. Sau đó tập huấn cho cán bộ tham gia tiêm chủng và các thành viên trong Ban chỉ đạo; chỉ đạo các Trạm Y tế rà soát đối tượng, lập kế hoạch chi tiết về đối tượng; các trang thiết bị phục vụ chiến dịch như: hộp chống sốc, thuốc men, hóa chất và con người. Sau khi rà soát đối tượng, Ban chỉ đạo huyện đã xây dựng kế hoạch tiêm và kế hoạch giám sát trước tiêm chủng tại các điểm tiêm. Qua đợt tiêm, tất cả các điểm tiêm đều không có các phản ứng sốc xảy ra, phản ứng nhẹ đã được xử lý tại chỗ và các trẻ đều an toàn.
 
Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella cho trẻ em từ 01- 14 tuổi đợt 01 kết thúc tại 4 huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình và Trùng Khánh, đã có 47.404 trẻ được tiêm, đạt 90,2% kế hoạch; tuy nhiên qua khám sàng lọc đã hoãn tiêm 1.811 trường hợp do: ốm, sốt, mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính, có các dấu hiệu bất thường, những trường hợp này sẽ được tiêm sau chiến dịch; không tiêm (chống chỉ định) 36 trường hợp: có tiền sử phản ứng mạnh với những lần tiêm chủng trước, diện chống chỉ định theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất với từng loại vắc xin; có 22 trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đều được xử lý kịp thời và bảo đảm an toàn, không có sự cố nào xảy ra.
 
Với kết quả đạt được trong chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đợt 01, hy vọng các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh sẽ triển khai thực hiện hiệu quả, nhằm đạt mục tiêu trên 95% trẻ từ 01 đến 14 tuổi được tiêm, bảo đảm an toàn tiêm chủng và không bỏ sót đối tượng, góp phần phòng chống bệnh sởi, bệnh rubella và hội chứng rubella bẩm sinh trong cộng đồng dân cư. 
Tác giả bài viết: Đức Giang
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 42
  • Hôm nay: 3871
  • Tháng hiện tại: 110428
  • Tổng lượt truy cập: 9718423

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế