Tập huấn công tác phòng, chống bệnh do virus Ebola

Đăng lúc: Thứ hai - 25/08/2014 05:38
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do virus Ebola lây lan tại các nước Tây Phi, để chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó trong các tình huống liên quan đến bệnh dịch do virus Ebola.
Bs Nguyễn Văn Lê - Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị tập huấn công tác PC dịch bệnh Ebola

Bs Nguyễn Văn Lê - Phó giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị tập huấn công tác PC dịch bệnh Ebola

Sáng ngày 25/8/2014, Sở Y tế tổ chức tập huấn phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola cho lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh; Sở Công thương; Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh và lãnh đạo, cán bộ, nhân viên y tế làm công tác dự phòng và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế và Phòng Y tế của 13 huyện, thành phố.

Hội nghị tập huấn đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola trên Thế giới hiện nay; Hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola; Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh nhân mắc bệnh Ebola; Tổ chức phân tuyến điều trị, thu dung, cấp cứu bệnh nhân mắc bệnh Ebola; Hướng dẫn lấy mẫu an toàn sinh học, vận chuyển, bảo quản, xét nghiệm vi rút Ebola; Hướng dẫn phòng lây nhiễm chuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh, tại cộng đồng; Triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola…

Bệnh do vi rút Ebola được xếp vào nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Là một bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao (90%). Bệnh từng được biết đến với tên gọi là bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ebola và được phát hiện lần đầu tiên ở khu vực Trung, Tây Phi vào năm 1976. Vi rút Ebola có khả năng lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người thông qua nguồn lây trực tiếp hoặc gián tiếp khi có tiếp xúc với mô, máu, chất tiết, dịch cơ thể bị nhiễm vi rút Ebola như nước bọt, tinh dịch, máu, phân, nước tiểu. Bệnh thuộc thể cấp tính tối nguy hiểm nhưng không lây qua đường hô hấp. Vì vậy, nếu cộng đồng có kiến thức cơ bản về đường lây truyền và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống như khuyến cáo thì nguy cơ bùng phát dịch có thể sẽ được kiểm soát và ngăn chặn kịp thời. 
 
Kết luận tại Hội nghị tập huấn Bác sỹ Nguyễn Văn Lê – Phó giám đốc Sở Y tế đề nghị các đơn vị cần khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola trên địa bàn; kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các cấp; tổ chức tập huấn chuyên môn cho cán bộ y tế; tăng cường công tác Truyền thông – GDSK về phòng, chống dịch bệnh; phối hợp giữa các Sở, ngành, lực lượng vũ trang thực hiện công tác tuyên truyền và giám sát dịch bệnh, đặc biệt đối với các huyện có đường biên giới, có người dân lao động tự do đi lại qua biên giới cần tăng cường công tác giám sát để phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

 
Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Ngọc Anh
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 51
  • Khách viếng thăm: 50
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3848
  • Tháng hiện tại: 110405
  • Tổng lượt truy cập: 9718400

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế