Tích cực phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi

Đăng lúc: Thứ tư - 01/04/2015 04:01
Xác định công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em (PCSDDTE) dưới 5 tuổi là việc làm quan trọng, góp phần hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, những năm qua, Trung tâm Y tế huyện Nguyên Bình đã tham mưu và tích cực triển khai nhiều hoạt động, biện pháp theo kế hoạch đề ra.
Cán bộ Trạm Y tế xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình cho trẻ uống Vitamin A

Cán bộ Trạm Y tế xã Phan Thanh, huyện Nguyên Bình cho trẻ uống Vitamin A

Hằng năm, Trung tâm chỉ đạo 20/20 trạm y tế xã, thị trấn tập trung đẩy mạnh các hoạt động PCSDDTE dưới 5 tuổi bằng nhiều hình thức, như: xây dựng kế hoạch PCSDDTE; tuyên truyền lồng ghép với hoạt động của các ngành, đoàn thể, các buổi họp xóm, tổ dân phố; tư vấn tại nhà; truyền thông tư vấn với các hoạt động chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại Trạm Y tế; duy trì thực hiện các hoạt động cân, đo hằng tháng; tiêm chủng thường xuyên và cho trẻ uống Vitamin A, uống thuốc tẩy giun…

Bà Tô Thị Yêu, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho biết: Hoạt động truyền thông về PCSDDTE được thực hiện thường xuyên, đặc biệt, trong các dịp cao điểm như: Tháng hành động vì trẻ em, Ngày Vi chất dinh dưỡng, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ, Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển. Nội dung truyền thông theo các chủ đề với những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng, đa dạng hóa thực phẩm bữa ăn trong gia đình…. Thực hiện tốt công tác truyền thông, từ năm 2012 đến nay, huyện đã tổ chức được 122 lớp truyền thông dinh dưỡng cho 3.678 người tham dự; mở được 110 buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con nhỏ. Trọng tâm là các bà mẹ có con dưới 2 tuổi và phụ nữ có thai, thu hút 2.913 người tham dự.; treo 46 băng rôn, 2.221 khẩu hiệu tại các đường phố, những nơi tập trung đông dân cư.

Bên cạnh đó, cán bộ y tế và cộng tác viên y tế thôn bản tổ chức được 3.705 cuộc đến thăm các gia đình nuôi con nhỏ dưới 5 tuổi, phổ biến kiến thức PCSDDTE, hướng dẫn thực hành chế biến thức ăn và chăm sóc trẻ, bổ sung các loại thịt, cá, trứng, các loại rau, đậu đỗ vào khẩu phần ăn cho trẻ. Chỉ đạo đội ngũ y tế cơ sở theo dõi trẻ dưới 2 tuổi bằng biểu đồ phát triển 3 tháng một lần, theo dõi sự phát triển thể chất của trẻ,  tỷ lệ đạt từ 95 -  98%. Mỗi năm, huyện có 98% trẻ dưới 5 tuổi được cân hằng tháng để đánh giá tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng và có trên 3.000 trẻ được khám sức khỏe định kỳ, đạt tỷ lệ  từ 93,3% - 96,1%. Tổ chức chiến dịch uống Vitamin A cho trẻ 6 - 60 tháng tuổi và trẻ 24 - 60 tháng tuổi, trung bình đạt 99% kế hoạch năm.

Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của huyện tuyên truyền cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em bằng nhiều hình thức, như: truyền thông dinh dưỡng thông qua chương trình sinh hoạt của các cấp Hội phụ nữ, đưa chỉ tiêu giảm suy dinh dưỡng trẻ em vào chỉ tiêu thi đua của các cấp Hội; tổ chức bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ tại các trường và có chế độ ăn thêm cho trẻ suy dinh dưỡng; vận động đoàn viên, thanh niên không kết hôn sớm, chống tảo hôn, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch; xây dựng mô hình vườn ao chuồng dinh dưỡng để tạo nguồn lương thực, thực phẩm tại chỗ cho các gia đình; hỗ trợ phục hồi dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng nặng...

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp và sự vào cuộc tích cực của các tổ chức đoàn thể, đến nay, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng của huyện giảm dần qua các năm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ em và cải thiện sức khỏe, cuộc sống cộng đồng. 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thuấn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
CSDL Quốc Gia về TT Hành chính
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Hệ thống VB điều hành của Sở Y tế
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 84
  • Khách viếng thăm: 67
  • Máy chủ tìm kiếm: 17
  • Hôm nay: 4515
  • Tháng hiện tại: 163359
  • Tổng lượt truy cập: 8684573

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: Ông Lục Văn Đại - Giám đốc Sở Y tế