Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh: Kiểm tra môi trường lao động được 1.239 mẫu

Đăng lúc: Thứ năm - 08/01/2015 04:37
Trong môi trường lao động, các yếu tố vệ sinh lao động bao gồm: nhiệt độ, độ ẩm, gió, ánh sáng, bức xạ nhiệt, tiếng ồn, phóng xạ... và các yếu tố khác luôn tồn tại trong môi trường làm việc của người lao động. Người lao động tiếp xúc thường xuyên với yếu tố nguy cơ, tác hại nghề nghiệp vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, hoặc nặng hơn có thể mắc các bệnh nghề nghiệp tùy theo thời gian tiếp xúc và mức độ ô nhiễm tại nơi làm việc.
Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh đo môi trường lao động tại Công ty TNHH CKC - Tập đoàn Tây Giang

Cán bộ Trung tâm YTDP tỉnh đo môi trường lao động tại Công ty TNHH CKC - Tập đoàn Tây Giang


Những năm trước, doanh nghiệp và các đơn vị trên địa bàn tỉnh chưa có sự nhận thức đầy đủ về công tác quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp (theo Thông tư số 19/2011/TT- BYT). Năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã tổ chức các hoạt động như: Tuyên truyền, tư vấn, tập huấn, giám sát thường xuyên, phối hợp với kiểm tra liên ngành, nhờ đó các doanh nghiệp và đơn vị đã có sự thay đổi tích cực về nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động.
         
Năm 2014, tại 12 cơ sở (10 doanh nghiệp, 2 cơ sở y tế) trên địa bàn tỉnh nơi có gần  3.400 lao động làm việc, Trung tâm đã tiến hành đo, kiểm tra môi trường lao động được 1.239 mẫu. trong đó số mẫu đo đạt tiêu chuẩn cho phép chiếm 82,3%, mẫu đo không đạt tiêu chuẩn cho phép là 17,7% (trong đó tiếng ồn chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo là ánh sáng, tốc độ gió, bức xạ nhiệt và độ ẩm). Cùng với công tác khám sức khỏe bệnh nghề nghiệp cho 1.833 lao động, có 11 lao động phát hiện nghi điếc được chuyển hồ sơ bệnh nghề nghiệp về Viện Sức khỏe nghề nghiệp để giám định hỗ trợ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Thông qua các biện pháp đo, kiểm tra môi trường lao động để đánh giá ảnh hưởng của môi trường, điều kiên làm việc tác động đến sức khoẻ người lao động, nhằm quản lý được môi trường làm việc của người lao động, phát hiện những yếu tố nguy cơ, các tác hại nghề nghiệp để đề xuất các giải pháp cải thiện điều kiện, môi trường lao động phù hợp nhằm đảm bảo được an toàn sức khỏe cho người lao động.

 
Tác giả bài viết: Tin và ảnh: Đàm Nguyệt Ánh Trung tâm YTDP tỉnh Cao Bằng
Từ khóa:

lao động, yếu tố

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
Quản lý thiết bị y tế
Cổng dữ liệu BYT
Học liệu điện tử LUX - DEV
VNPT Cao Bang
ICD-10
ICD-9 CM vol 3
VNPT His
cổng gdbhyt

Liên kết webstie

  • Đang truy cập: 50
  • Hôm nay: 3798
  • Tháng hiện tại: 110355
  • Tổng lượt truy cập: 9718350

Thông tin tổng hợp


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ CAO BẰNG
Địa chỉ: Số 031, phố Hiến Giang, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, Cao Bằng
Email: soyte@caobang.gov.vn; Điện thoại: 0263.852 272; Fax: 0263 853 208
Chịu trách nhiệm: ông Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế