Thông tin mới nhất


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 tổ chức Hội nghị nâng cao hoạt động chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2024
Lượt xem: 221
Ngày 10/5/2024, tại tỉnh Cao Bằng, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị nâng cao hoạt động chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2024.
anh tin bai

Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng phát biểu tại Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị có TS.BS Nguyễn Mạnh Phát - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1; BSCKII Võ Thành Đông - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2; BSCKII Trần Văn Trường - Viện trưởng Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương; Ths Lê Công Thiện - Phó Trưởng Bộ môn Tâm thần (Đại học Y Hà Nội), Trưởng khoa M4- Viện Sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai); Đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cao Bằng; 120 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ y tế của 31 Bệnh viện chuyên khoa tâm thần, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh khu vực phía Bắc và Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bến Tre.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được Bệnh viện Tâm Thần Trung ương 1 triển khai, báo cáo hoạt động chỉ đạo tuyến, Đề án 1816 và hoạt động phòng chống rối loạn sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2023; Bệnh viên Tâm thần Trung ương 2 báo cáo công tác chỉ đạo tuyến, hoạt động chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 và hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng khu vực phía Nam năm 2023; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cao Bằng báo cáo công tác chỉ đạo tuyến và hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần năm 2023, phương hướng nhiêm vụ năm 2024 trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; Bệnh viên Tâm thần Thanh Hóa báo cáo hoạt động chỉ đạo tuyến, chương trình mục tiêu sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2023, những thuận lợi và khó khăn trong quá trình triển khai; Bệnh viện Tâm thần tỉnh Yên Bái báo cáo công tác triển khai hoạt động chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 tại đơn vị năm 2023; Bệnh viện Tâm thần tỉnh Phú Thọ báo cáo kết quả chương trình phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần; Bệnh viện Tâm thần Nghệ An báo cáo công tác chỉ đạo tuyến và hoạt động chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024; Bệnh viện Tâm thần Vĩnh Phúc báo cáo hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng năm 2023.

Chỉ đạo tuyến là hoạt động hỗ trợ tuyến dưới của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên về chuyên môn, nghiệp vụ trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là việc thực hiện đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật. Hoạt động chỉ đạo tuyến và chuyển giao kỹ thuật theo Đề án 1816 là một trong những nhiệm vụ quan trọng của chuyên ngành Y nói chung và chuyên ngành tâm thần nói riêng.

 

anh tin bai

Các đại biểu tham gia Hội nghị nâng cao hoạt động chỉ đạo tuyến và Đề án 1816 năm 2024 được tổ chức tại tỉnh Cao Bằng. (ảnh Trung Thuỷ)

 

Trong những năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm đưa những dịch vụ kỹ thuật y tế đến gần dân, góp phần thực hiện công bằng và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trong chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cũng như các đơn vị y tế các tuyến đã và đang thực hiện tốt các nhiệm vụ này.

Hội nghị nhằm mục đích đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và định hướng trong thời gian tới. Thảo luận về Chương trình phòng chống rối loạn sức khoẻ tâm thần theo Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Kế hoạch Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022- 2025. Đây là một trong những hoạt động đã mang lại những hiệu quả to lớn về vấn đề an sinh xã hội, vấn đề kinh tế trong chăm sóc sức khoẻ tâm thần cho người dân từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến giai đoạn hiện nay chương trình có những thay đổi về cơ chế, chính sách, các nhiệm vụ của chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016- 2020 đã chuyển thành nhiệm vụ thường xuyên của ngân sách địa phương.

  

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

Các đại biểu tham dự Hội nghị báo cáo tham luận.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị đã thảo luận, làm rõ thêm về vấn đề này và là cơ sở để Bệnh viện tâm thần Trung ương báo cáo, kiến nghị với Bộ Y tế để có những giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai nhiệm vụ.

 

anh tin bai

TS.BS Nguyễn Mạnh Phát - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

 

Phát biểu chỉ đạo, TS.BS Nguyễn Mạnh Phát - Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết: Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần là nhu cầu của toàn dân. Bệnh viện Trung ương cũng như tuyến tỉnh đã triển khai các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần của người dân trên địa bàn, khu vực phụ trách, được thể hiện qua 2 hoạt động là điều trị nội trú, quản lý trường hợp nặng; quản lý, điều trị các trường hợp có rối loạn tâm thần tại cộng đồng, triển khai các hoạt động dự phòng.

Để triển khai nhiệm vụ, trong những năm qua chuyên khoa tâm thần đã triển khai hiệu quả các hoạt động, cơ bản đã có sự thay đổi nhất định. Các chỉ tiêu cụ thể tại Quyết định số 155/QĐ-TTg ngày 29/01/2022 phê duyệt Kế hoạch Quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khoẻ tâm thần giai đoạn 2022- 2025, trong đó cần chú ý  tiêu chí hoạt động của chương trình chăm sóc sức khoẻ tâm thần. Đây sẽ là diễn đàn để các tỉnh chia sẻ kinh nghiệm, học tập trong hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ tâm thần cho người dân.

 

Đức Giang

 

 

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang