Thông tin mới nhất


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Giám sát, hỗ trợ khám sàng lọc bệnh Tăng huyết áp, Đái tháo đường tại xóm Bản Pằng và phun xử lý môi trường tại xóm Nà Tậu, xã Lê Lợi huyện Thạch An
Lượt xem: 129
Ngày 21/5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thạch An tổ chức giám sát, hỗ trợ trạm y tế xã Lê Lợi khám sàng lọc bệnh Tăng huyết áp và Đái tháo đường tại xóm Bản Pằng và phun xử lý môi trường tại xóm Nà Tậu, xã Lê Lợi (Thạch An).
anh tin bai

Viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khám sàng lọc THA cho người dân Bản Pằng, xã Lê Lợi.

 

Tại xóm Bản Pằng, xã Lê Lợi, huyện Thạch An, Đoàn công tác đã tổ chức khám sàng lọc Tăng huyết áp, Đái tháo đường cho người dân từ 40 tuổi trở lên có yếu tố nguy cơ Đái tháo đường và Tăng huyết áp.

Quá trình khám sàng lọc người dân được hướng dẫn đăng ký thông tin, đo huyết áp, đo các thông số về nhân trắc gồm: cân, đo chiều cao, vòng eo, tính chỉ số khối cơ thể (BMI); khám tổng quát, xét nghiệm đường máu lúc đói nhằm phát hiện sớm bệnh đái tháo đường.

Kết quả, Đoàn đã khám cho 80 người dân, trong đó phát hiện 16 người rối loạn glucose máu lúc đói, 4 người nghi Đái tháo đường và 13 người Tăng huyết áp. Sau khi có kết quả xét nghiệm, các bác sĩ đã tư vấn cho người dân về chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể dục, cách phòng và điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường… Tất cả những trường hợp trên đều được các bác sĩ tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe, giới thiệu đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Xóm Nà Tậu, xã Lê Lợi (Thạch An) có 123 hộ với 436 nhân khẩu, người dân tại xóm sống xa nhau, chủ yếu là làm nông nghiệp và chăn nuôi nên việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt hàng ngày, vệ sinh khử khuẩn tại mỗi gia đình còn hạn chế và tạo ra các nguy phát sinh ruồi, muỗi làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và phát sinh dịch bệnh…

 

anh tin bai

Phun khử trùng xử lý môi trường tại hộ gia đình ông Đinh Văn Thành, xóm Nà Tậu, xã Lê Lợi.

 

Đoàn công tác đã tiến hành phun xử lý môi trường bằng hoá chất CloraminB cho 123/123 hộ gia đình, đạt 100% kế hoạch; Phun hoá chất diệt côn trùng phòng chống muỗi sốt rét cho 112/123 hộ chiếm trên 91%. Việc phun khử khuẩn môi trường vệ sinh, tiêu độc, khử trùng diễn ra tại các hộ gia đình, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm; tại mỗi gia đình, khu vực nhà ở của người dân được phun hoá chất diệt côn trùng phòng chống muỗi sốt rét và đồng thời các hộ gia đình được tư vấn về hướng dẫn các biện pháp phòng, chống sốt rét như: ngủ màn, vệ sinh tại khu nơi ở, khơi thông cống rãnh, chum vại đựng nước...

Nhân dịp này, đoàn công tác đã thực hiện công tác truyền thông, giáo dục sức khoẻ cho người dân giúp nâng cao ý thức trong chủ động khám phát hiện bệnh THA, ĐTĐ, nâng cao ý thức giữ gì môi trường sống để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và cộng đồng, đây cũng là hoạt động hưởng ứng nhằm hướng tới ngày môi trường thế giới mùng 5 tháng 6 hàng năm do liên hợp quốc phát động.

 

Ngọc Anh

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang