Thông tin mới nhất


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Lễ Công bố Trạm Y tế xã Đa Thông, huyện Hà Quảng có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình
Lượt xem: 151
Sáng ngày 22/5/2024, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng tổ chức Lễ Công bố Trạm Y tế xã Đa Thông có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT của Bộ Y tế.
anh tin bai

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng, UBND xã Đa Thông cắt băng công bố Trạm Y tế xã Đa Thông có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình

Tham dự buổi Lễ công bố có đồng chí Nông Tuấn Phong - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh; lãnh đạo và viên chức các khoa, phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Đa Thông và các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn xã.

Đa Thông là xã vùng III của huyện Hà Quảng, có 12 xóm hành chính, với trên trên 4.600 nhân khẩu gồm 04 dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao cùng sinh sống. Trạm Y tế xã Đa Thông đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp, trang bị đầy đủ các trang thiết bị, y dụng cụ, thuốc, vật tư y tế, đáp ứng được nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của người dân. Trạm có 4 viên chức, trong đó có 1 bác sĩ chuyên khoa y học gia đình, 1 y sĩ, 1 cử nhân điều dưỡng, 1 hộ sinh (100% viên chức Trạm Y tế đều đã có chứng chỉ về y học gia đình).

Trạm Y tế xã, phường, thị trấn được xem là cánh tay nối dài của ngành Y tế. Đây là mạng lưới y tế cơ sở trực tiếp gần người dân nhất, là nhân tố quan trọng trong thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu; phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, giúp người dân tiếp cận với những kiến thức về sức khỏe, cách phòng chống bệnh tật.

 

 

anh tin bai

Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra công tác khám sàng lọc tăng huyết áp, đái tháo đường cho người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn xã Đa Thông

Theo Thông tư số 21/2019/TT-BYT, chức năng của cơ sở y học gia đình là cơ sở đầu tiên tiếp nhận, quản lý, chăm sóc sức khỏe ban đầu, tư vấn, phòng bệnh, nâng cao sức khỏe, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh đa khoa theo nguyên lý y học gia đình cho cá nhân, hộ gia đình. Với nguyên tắc: Liên tục - toàn diện - lồng ghép - phối hợp - dự phòng - gia đình - cộng đồng, các trạm y tế sẽ giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân một cách hiệu quả.

Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu cho nhân dân, để người dân được tư vấn điều trị và chăm sóc sức khỏe. Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình là khi người dân có những vấn đề về sức khỏe được cán bộ y tế hướng dẫn tư vấn để mọi người dân có thể tiếp cận với các dịch vụ y tế tốt nhất ngay tại tuyến cơ sở. Các bệnh lý mãn tính như: tăng huyết áp, đái tháo đường, các bệnh lý tim mạch có thể được quản lý và điều trị ngay tại Trạm Y tế mà không phải đến các tuyến y tế cao hơn khi chưa cần thiết.

Phát biểu tại buổi Lễ công bố đồng chí Nông Tuấn Phong - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Trạm Y tế là tuyến đầu - “người gác cổng” của hệ thống y tế, nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn. Việc triển khai thực hiện Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình phù hợp với xu thế mô hình bệnh tật thay đổi và thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới của Bộ Y tế, đó là đổi mới mạnh mẽ cơ chế và phương thức hoạt động của Trạm Y tế xã với vai trò là nơi tuyến đầu - “người gác cổng” của hệ thống y tế trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Việc triển khai mô hình Trạm Y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình tạo điều kiện cho người dân được chăm sóc sức khỏe tại nhà, giúp nhân dân được tiếp cận dịch vụ y tế tốt hơn, dễ dàng hơn, nhất là các vấn đề về bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường và một số rối loạn vể sức khỏe tâm thần, đặc biệt là chăm sóc giảm nhẹ, chăm sóc người cao tuổi, chăm sóc cuối đời, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe đầy đủ, toàn diện nhất cho người dân.

 

anh tin bai

Viên chức Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng siêu âm cho bà con nhân dân xã Đa Thông

Tại Lễ công bố, với sự hỗ trợ của chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng, Trạm Y tế xã Đa Thông đã khám và tư vấn sức khoẻ cho 63 người dân trên địa bàn, trong đó khám sàng lọc tăng huyết ápđái tháo đường cho 35 người từ 40 tuổi trở lên, phát hiện 2 trường hợp có nguy cơ mắc đái tháo đường; điện tim cho 20 người; siêu âm 52 người.

Trước đó để thực hiện thí điểm Trạm Y tế có vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình theo Thông tư số 21, Trung tâm Y tế huyện Hà Quảng và Trạm Y tế xã Đa Thông đã bám sát Thông tư 21/2019/TT-BYT, tiến hành rà soát, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, sắp xếp lại các phòng cho phù hợp với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của cơ sở y học gia đình.

Mai Hoa

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang