Thông tin mới nhất


 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
Phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè
Lượt xem: 1196
Tai nạn đuối nước ở trẻ em hiện nay là vấn đề thời sự, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của nhiều gia đình. Vì vậy, cùng với việc nâng cao nhận thức và dạy trẻ kỹ năng an toàn trong môi trường nước, mỗi gia đình cần quản lý hoạt động vui chơi của trẻ thật tốt, nhất là trong dịp hè.
anh tin bai

Dậy bơi cho trẻ sớm là một trong những biện pháp phòng, chống đuối nước cần thiết

Trên địa bàn tỉnh ta có nhiều ao, hồ, sông, suối nguy hiểm, mực nước sâu và chảy xiết. Mùa hè nắng nóng, các hoạt động vui chơi cũng như các môn thể thao dưới nước luôn hấp dẫn trẻ em và người lớn. Khi học sinh được nghỉ học thường rủ nhau đi bể bơi, tắm ao, tắm sông, suối và hầu như năm nào cũng có trẻ em bị đuối nước.

 Đuối nước là một trong những nguyên nhân thương tích gây tử vong hàng đầu ở trẻ em

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trong thập kỷ vừa qua đuối nước đã cướp đi sinh mạng của hơn 2,5 triệu người. Đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu của tử vong trẻ em từ 5 - 14 tuổi trên thế giới. Hơn 90% các trường hợp đuối nước xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

Tại Việt Nam, đuối nước là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Theo số liệu của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hằng năm nước ta có hơn 2.000 trẻ nhỏ tử vong do đuối nước. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ trẻ nhỏ bị đuối nước khá cao. Trong đó, trẻ em vùng miền núi, vùng dân tộc thiểu số, có tỷ lệ đuối nước cao hơn tại khu vực thành thị. Nguyên nhân chính là do sự chủ quan và thiếu kinh nghiệm trong xử lí tình huống của phụ huynh khi trẻ nhỏ tham gia tắm, bơi tại vùng sông nước.

Các nguyên nhân gây đuối nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, trong đó nguyên nhân phổ biến dẫn tới những tai nạn đuối nước thương tâm là do thiếu sự giám sát của người lớn, chủ quan của bố mẹ để trẻ tự do vui chơi tại những khu vực nguy hiểm như sông, suối, ao, hồ. Tai nạn đuối nước cũng một phần là do trẻ không biết bơi, chưa được dạy kỹ năng đảm bảo an toàn và xử lý tình huống khi bơi và không có kỹ năng cấp cứu người đuối nước… nên khi gặp nạn, trẻ thường lúng túng, hoảng sợ, không xử lý kịp thời dẫn đến hậu quả nặng nề.

Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như chậu nước, chum vại, bể nước, giếng nước... không có nắp đậy an toàn; sông, hồ, suối, ao nước... không được rào chắn và có biển báo nguy hiểm. Hơn nữa, tình trạng xây dựng các công trình, đào bới khai thác cát, đất đá tràn lan, sự vô ý thức của con người... đã để lại các hố ao sâu gây nguy hiểm như: hố lấy đất làm gạch ngói, hố lấy cát, hố lấy nước tưới hoa màu… không có hàng rào cũng là những nơi dễ gây nên tai nạn đuối nước.

Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước, hoặc trẻ em ngã cắm đầu vào chậu nước hay bồn tắm; ngất đột ngột khi vừa tiếp xúc với nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi…

Để phòng tránh đuối nước ở trẻ nhỏ cần trang bị kỹ năng phòng tránh tai nạn cho trẻ

Thực tế cho thấy, việc trang bị cho thanh thiếu nhi những kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố, đặc biệt là học sinh ở nông thôn, điều kiện kinh tế còn khó khăn vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy, ngoài việc tăng cường quản lý con em, học sinh thì việc rèn luyện, bồi dưỡng những kỹ năng cơ bản cho cuộc sống là điều hết sức cần thiết.

Để giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ, đặc biệt là trong dịp hè, cha mẹ cần nhắc trẻ không chơi đùa gần ao, hồ, sông, suối,… những nơi tiềm ẩn rủi ro đuối nước.

Bên cạnh đó, để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dậy trẻ biết bơi. Các bậc cha mẹ cần trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho các em nhỏ như: cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi... Đặc biệt đối nhà trường cũng cần dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Dậy bơi cho trẻ sớm là một trong những biện pháp phòng chống đuối nước cần thiết.

Để công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em đạt hiệu quả thiết thực, các địa phương cần tăng cường phối hợp tổ chức truyền thông về công tác phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng; Tuyên truyền, giáo dục trực quan qua bảng tin, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, truyền thanh; thông qua các hoạt động ngoại khóa của trường học, các buổi nói chuyện, tọa đàm, sân khấu hóa để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của công tác phòng, chống tai nạn đuối nước ở trẻ em. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cần trang bị kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Đồng thời, tăng cường giáo dục kỹ năng sống, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ trong dịp hè để hạn chế trẻ đi tắm hoặc vui chơi gần ao, hồ, sông, suối.

Mai Hoa

 

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang